27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Yếu tố làm tăng khả năng vô sinh sau phá thai

Must Read

Phụ nữ có khả năng vô sinh cao nếu phá thai nhiều lần, khi thai đã lớn, bằng phương pháp không an toàn và không chăm sóc tốt sau phá thai.

Việc phá thai dù được thực hiện đúng kỹ thuật và chuyên môn vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ xảy ra biến chứng. Các biến chứng này bao gồm chảy nhiều máu, nhiễm trùng tử cung hoặc vòi trứng, sẹo bên trong tử cung, thủng hoặc vỡ tử cung… Tất cả các biến chứng trên đều làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn sau này. Theo đó, một số yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng ở phụ nữ sau phá thai.

Phá thai nhiều lần

Số lần phá thai càng nhiều thì nguy cơ gặp phải các biến chứng từ việc phá thai càng lớn. Việc phá thai nhiều lần sẽ làm mỏng thành tử cung cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, vòi trứng, buồng trứng… từ đó cản trở quá trình thụ thai về sau. Ngoài ra, việc này cũng có tác động không nhỏ đến tâm lý của chị em, dễ gây sợ hãi, suy sụp, dằn vặt hoặc trầm cảm nặng. Những điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Tuổi thai lớn

Khi tuổi thai lớn, bác sĩ không còn có thể phá thai bằng phương pháp nội khoa mà phải dùng các phương pháp ngoại khoa thay thế. Tuy nhiên, tuổi thai càng lớn thì thủ thuật càng khó thực hiện và càng dễ gây ra biến chứng, đặc biệt khi thai trên 12 tuần.

Phá thai khi tuổi thai lớn làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng. Ảnh: Menshealth.

Phá thai khi tuổi thai lớn làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng. Ảnh: Menshealth.

Ngay cả khi các thủ thuật được thực hiện một cách chuyên nghiệp và đúng kỹ thuật, phá thai ngoại khoa vẫn có khả năng dẫn đến nhiều vấn đề như băng huyết, nhiễm trùng, dính buồng tử cung, thủng hoặc vỡ tử cung. Tình trạng nhiễm trùng có thể dẫn đến thai ngoài tử cung hoặc vô sinh trong tương lai. Trường hợp nhiễm trùng nặng nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Trong khi đó, tình trạng dính buồng tử cung, thủng hoặc vỡ tử cung gây nhiều tổn thương đến bộ phận này và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai về sau.

Cơ địa thai phụ

Thai phụ đang gặp vấn đề phụ khoa hoặc mắc các bệnh lý khác sẽ mất nhiều thời gian hồi phục sức khỏe hơn nếu phá thai. Một số thai phụ có cơ địa nhạy cảm, thành tử cung mỏng dễ bị nhiễm trùng hoặc gặp các biến chứng của việc phá thai cao hơn người khác, từ đó làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Dùng phương pháp phá thai không an toàn

Trên thực tế, không chỉ việc phá thai tại các cơ sở không uy tín mới được gọi là phá thai không an toàn. Việc dùng các biện pháp đình chỉ thai khi không đúng tuổi thai, chẳng hạn như dùng thuốc khi thai đã trên 7 tuần tuổi, cũng được xếp vào nhóm phá thai không an toàn. Dù là trường hợp nào thì việc dùng các phương pháp phá thai này cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, băng huyết, sót nhau… và làm tăng nguy cơ khó thụ thai, vô sinh sau đó.

Không chăm sóc tốt sau phá thai

Quá trình sau phá thai, thai phụ cần được chăm sóc cẩn thận và đúng cách để nhanh hồi phục và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, không vệ sinh vùng kín đúng cách hoặc quan hệ tình dục quá sớm, bệnh nhân dễ gặp phải biến chứng nhiễm trùng sau phá thai. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, như ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, buồng trứng hoặc nghiêm trọng hơn là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phương Quỳnh
(Theo Medicalnewstoday, Cleveland Clinic, Healthline)

Theo vnexpress.net

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Hàng chục hộ dân bức xúc vì ti vi, tủ lạnh, máy giặt bị hỏng sau sự cố điện

Nhiều thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh, máy giặt của hàng chục hộ dân xã Hòa Bình,...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img