30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Vì sao đội hockey Canada đeo khẩu trang khi thi đấu với đội Nga?

Must Read

New York Times cho rằng sự hoài nghi với người Nga trong thể thao thể hiện rõ ràng nhất khi đội khúc côn cầu Canada đeo khẩu trang khi thi đấu hôm 7/2 tại Olympic Bắc Kinh 2022.

Thế vận hội, từ lâu vẫn được ca ngợi về tinh thần thi đấu thể thao toàn cầu, chia sẻ các giá trị về sự đoàn kết, nay chuyển thành nơi để các vận động viên nghi ngờ lẫn nhau, sau khi trận đấu khúc côn cầu giữa Nga và Canada hoãn 65 phút để đội Nga xét nghiệm Covid-19. Sau khi trận đấu bắt đầu, một động thái lạ lùng hiếm thấy tại những cuộc thi đấu lớn xuất hiện: Mọi người đều đeo khẩu trang.

New York Times cho rằng hành động này – được Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng Quốc tế giải thích là do “lo ngại về an toàn và an ninh” – cũng cho thấy sự hoài nghi của phương Tây với đội Ủy ban Olympic Nga, với “bề dày thành tích” vi phạm các quy tắc, đặc biệt là xung quanh vấn đề sử dụng doping.

Không dám mạo hiểm

Mặc dù đội Canada không trực tiếp cáo buộc Nga, họ có lý do chính đáng để lo lắng. Tuần trước, đội tuyển Nga đã trải qua thời gian cách ly sau khi một loạt thành viên mắc Covid-19.

“Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người đều khỏe mạnh và giảm thiểu rủi ro, vì vậy chúng tôi quyết định đeo khẩu trang”, tiền đạo Rebecca Johnston nói về quyết định sử dụng khẩu trang của cả đội. Khi được hỏi liệu Canada có lo sợ về các trường hợp dương tính của đội Nga hay không, cô trả lời: “Chúng tôi không chắc chuyện gì đang xảy ra”.

Liên đoàn thể thao trên khắp thế giới khẳng định khả năng lây truyền virus khó xảy ra khi thi đấu và các ca mắc liên quan trực tiếp đến trận đấu là rất hiếm. Tuy nhiên, với các quy định nghiêm ngặt tại Thế vận hội khi chính quyền Trung Quốc áp đặt “quy trình bong bóng”, Canada không thể mạo hiểm, đặc biệt khi họ là đội được kỳ vọng tranh huy chương vàng.

olympic bac kinh 2022 anh 1

Đội Canada thi đấu khi đeo khẩu trang. Ảnh: AFP.

“Tôi không thấy bóng dáng của sự ngờ vực”

Có dấu hiệu cho thấy đội Nga bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các cầu thủ vắng mặt trên băng ghế dự bị, và tiền đạo Alexandra Vafina tiết lộ cả đội phải tuân theo quy định của Olympic khi tiếp xúc gần, bao gồm xét nghiệm 2 lần/ngày.

Vafina cho biết đội đã “cố gắng tuân theo tất cả quy tắc nghiêm ngặt đó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan”. Một cầu thủ khác, Anna Shibanova, cho rằng sự chậm trễ trong phòng thí nghiệm có thể ảnh hưởng đến thời gian thi đấu của đội.

Yevgeni Bobariko, huấn luyện viên đội tuyển Nga, cho biết ông đã nhận thông báo Canada yêu cầu cả hai đội đeo khẩu trang. Ông cho rằng ông không cảm thấy có “bóng dáng của sự ngờ vực”.

Cả hai đội đều đeo khẩu trang cho đến đầu hiệp ba, khi người Nga trở lại sân băng mà không che mặt. Natalie Spooner, cầu thủ người Canada, cho biết cô đã được báo đội Nga âm tính vào thời điểm đó.

“Chỉ đơn giản là chúng tôi đã đeo trong suốt 40 phút, vậy tại sao không thể đeo thêm 20 phút còn lại”, Troy Ryan – huấn luyện viên đội Canada – cho biết. “Đó còn là sức khỏe và sự an toàn chứ không chỉ đơn giản là thích nghi”.

olympic bac kinh 2022 anh 2

Cả hai đội cùng đeo khẩu trang cho đến khi hiệp 3. Ảnh: AFP.

Một đài truyền hình Nga đã cáo buộc liên đoàn quốc tế, đơn vị quản lý giải đấu Olympic, “đơn phương” thay đổi các quy trình xét nghiệm trước trận đấu hôm 7/2. Phát ngôn viên cho biết liên đoàn “không thay đổi bất kỳ quy trình xét nghiệm nào trong suốt giải đấu”. Trong tuyên bố riêng, liên đoàn nhấn mạnh trận đấu bị trì hoãn “với mục đích đảm bảo thông tin đầy đủ cho các đội về những biện pháp an toàn và sức khỏe”.

Các cầu thủ Canada cho biết họ đã đôi lần luyện tập khi đeo khẩu trang.

“Sẽ khó hơn một chút để nhìn thấy bóng nếu nó bị cản”, cầu thủ Spooner nói. “Nhưng sự khác biệt lớn nhất là khi nói chuyện. Bạn phải nói to hơn rất nhiều để mọi người có thể nghe thấy trong lúc thi đấu trên băng”.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nhà đầu tư choáng váng khi cổ phiếu sáng tăng chiều bị ‘đạp’ sàn

Sàn chứng khoán TP.HCM vẫn đóng cửa nhuộm đỏ trong khi sàn Hà Nội xanh trở lại trong phiên...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img