27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Ukraine có thể trở thành ứng viên EU chính thức trong hôm nay

Must Read

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 22/6 ca ngợi việc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến trao tư cách ứng viên cho nước này, giữa lúc giao tranh với Nga tiếp tục ở Donbas.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ chính thức đưa Ukraine đi trên con đường dài để trở thành thành viên EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 23/6.

Mặc dù chủ yếu mang tính biểu tượng, động thái này sẽ giúp nâng cao tinh thần của Ukraine vào thời điểm rất khó khăn trong cuộc xung đột đã kéo dài 4 tháng.

Ông Zelensky khẳng định ông tin rằng tất cả 27 quốc gia EU sẽ ủng hộ tư cách ứng viên của Ukraine.

Ukraine nop don gia nhap EU anh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky ca ngợi việc EU dự kiến trao tư cách ứng viên cho Ukraine. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi xứng đáng với điều đó”, ông Zelensky phát biểu. Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho rằng Ukraine sẽ mất một thập kỷ hoặc hơn để đáp ứng các tiêu chí gia nhập EU. Trước đó, Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU theo thủ tục khẩn cấp.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/6 khuyến nghị trao tư cách ứng viên cho Ukraine, một bước đầu tiên để gia nhập EU.

Khuyến nghị này sẽ được các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào ngày 23/6. Việc khởi động các cuộc đàm phán gia nhập EU cần được tất cả thành viên EU nhất trí.

Theo Reuters, với việc thiếu đạn dược trong bối cảnh giao tranh dữ dội đang diễn ra ở Donbas, Ukraine có nhiều ưu tiên cấp bách hơn trong thời gian tới.

Oleh Synehubov, Thống đốc của Kharkiv, cho biết Nga tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư và thị trấn trong khu vực này.

Ngoài ra, ông Serhiy Gaidai, Thống đốc của Luhansk, hôm 22/6 bác bỏ tuyên bố cho rằng quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Sievierodonetsk. “Giao tranh vẫn đang tiếp tục. Lực lượng Nga không có toàn quyền kiểm soát”, ông khẳng định.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/ukraine-co-the-tro-thanh-ung-vien-eu-chinh-thuc-trong-hom-nay-post1328949.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Phong tục cưới cá sấu ở Mexico

Làm lễ cưới với cá sấu là nghi thức truyền thống của các cộng đồng bản địa Mexico nhằm...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img