34 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Sáu 19, 2023

Tuyển Việt Nam: Sức mạnh suy giảm vì chưa… thuộc bài?

Must Read

Tuyển Việt Nam suy giảm sức mạnh đáng kể khi đôi cánh bất ổn, dù có những con người tốt. Trục trặc có lẽ nằm ở việc các cầu thủ chưa thuộc bài của HLV Troussier.

Tuyển Việt Nam chưa thể hiện lối chơi rõ ràng qua trận gặp Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Bảo Ngọc.

Cũng giống như cách từng cho U22 Việt Nam chơi ở SEA Games 32, HLV Philippe Troussier tiếp tục dùng sơ đồ tấn công 3-4-3 với tuyển Việt Nam trong trận ra mắt gặp Hong Kong.

Với sơ đồ này, tuyển Việt Nam luôn tỏ ra vượt trội về quân số bên nửa kia phần sân mỗi đợt tổ chức tấn công khi Văn Hậu, Tấn Tài liên tục băng lên hỗ trợ để các đồng đội khác bó vào trong.

Thế nhưng, sự hiệu quả của Văn Hậu hay Tấn Tài trong các pha tham gia hỗ trợ tấn công là khá thấp. Tuyển Việt Nam gần như hiếm khi tạo những pha bóng sóng gió nhờ vào các tình huống căng vào giống thời HLV Park Hang Seo.

tuyen viet nam anh 1

Khả năng tham gia tấn công của Văn Hậu hay Tấn Tài còn hạn chế. Ảnh: Bảo Ngọc.

Đôi cánh bất ổn

Một vài điều chỉnh sau đó về nhân sự cũng không mang đến hiệu quả tốt hơn khiến màn trình diễn ở trận đấu đầu tiên của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier nhận về hàng loạt chỉ trích.

Điều dễ nhận thấy nhất về sự thay đổi của tuyển Việt Nam dưới thời HLV người Pháp là lối chơi tấn công với số lượng cầu thủ tham gia đông đảo.

Khi có bóng, ngay lập tức các cầu thủ chạy cánh di chuyển bó vào trong và các trung vệ như Quế Ngọc Hải, Thanh Bình… cũng đồng thời góp mặt trám vào vị trí mà các đồng đội để lại.

Điển hình như pha bóng nguy hiểm đầu tiên mà tuyển Việt Nam tạo ra trong những phút đầu mỗi hiệp đấu chẳng hạn, Văn Hậu xuất hiện trong vòng 16m50 như một tiền đạo bên cạnh các chân sút thực thụ khác.

tuyen viet nam anh 2

Tuyển Việt Nam chờ sự sáng tạo từ các nhân tố trẻ. Ảnh: Minh Chiến.

… chưa thuộc bài?

Cách chơi này là đúng đắn, nhưng có vẻ như các học trò của HLV Philippe Troussier chưa quá quen với sự hoán đổi vị trí bên cạnh yêu cầu di chuyển linh hoạt cao mỗi khi tấn công nên dù đông sự hiệu quả và chắn chắn lại chưa cao.

Phần lớn tình huống khung thành tuyển Việt Nam gặp nguy hiểm các cầu thủ chạy cánh hay những trung vệ lên tham gia tấn công đều không về kịp, có thể thấy rất rõ ràng ở trận gặp Hong Kong.

Chọn lối chơi tấn công đồng nghĩa phải chấp nhận những rủi ro, sai số… Tuy nhiên, đáng nói ở đây cách chơi mới mà ông Philippe Troussier xây dựng cho tuyển Việt Nam mang hơi hướm tấn công… bất chấp nhiều hơn là bài vở, tính toán…

Cũng phải thông cảm khi HLV Philippe Troussier và các học trò chưa có đủ thời gian để rèn bài vở, mảng miếng kỹ hơn. Nhưng nếu sau vài tháng nữa mọi chuyện không thay đổi, tuyển Việt Nam phải tính khác mới xong.

Mục Thể thao giới xuất bản vào năm 2010 của tác giả Ian Hawkey. Chân dung của tân HLV trưởng tuyển Việt Nam, Philippe Troussier, cũng sẽ hiện lên phần nào trong cuốn sách này.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/tuyen-viet-nam-suc-manh-suy-giam-vi-chua-thuoc-bai-post1441090.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Lâm Tâm Như đổi thái độ vụ tố Châu Kiệt cưỡng hôn

Nữ diễn viên từng ám chỉ Châu Kiệt hôn thô bạo trong "Hoàn Châu cách cách". Nhưng hiện tại,...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img