27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Trưởng đoàn đàm phán Nga: Bóng đang ở trong sân của Ukraine

Must Read

Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết sẵn sàng tiếp tục hòa đàm chấm dứt chiến sự, nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng quả bóng đang ở trong sân của Ukraine”, ông Medinsky hôm 22/5 trả lời phóng vấn kênh ONT của Belarus.

“Việc đối thoại đóng băng hoàn toàn là do Ukraine. Nga chưa bao giờ từ chối đối thoại, bao gồm ở cấp cao nhất. Tổng thống Vladimir Putin luôn khẳng định điều này. Vấn đề là cuộc gặp giữa hai tổng thống cần có sự chuẩn bị kỹ càng”, ông Medinsky nói.

Nga san sang hoa dam voi Ukraine anh 1

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết sẵn sàng tiếp tục hòa đàm chấm dứt chiến sự nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine. Ảnh: Reuters.

Ông Medinsky, cố vấn cho Tổng thống Putin, khẳng định các nguyên thủ quốc gia không nên gặp gỡ chỉ để chụp ảnh, mà cần đạt thỏa thuận cuối cùng và ký kết văn kiện.

Theo ông Medinsky, một tháng trước, phía Nga đã gửi cho Ukraine bản dự thảo thỏa thuận và hai bên đã nhất trì về một số lập trường lớn.

“Chúng tôi muốn tiếp tục nhưng từ đó tới nay vẫn chưa thấy Ukraine có ý định tiếp tục đối thoại. Vì thế đoàn đàm phán của chúng tôi đã tạm dừng hoạt động”, ông Medinsky nói. “Có vẻ như họ không vội. Quyết định là ở phía họ”.

Cùng ngày 22/5, TASS dẫn lời một thành viên kíp lái xe tăng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết lực lượng DPR đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, ra khỏi thành phố Mariupol.

“Chúng tôi đang tái điều động vũ khí tới nơi khác”, binh sĩ này nói.

Nga gần đây tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol sau khi binh sĩ Ukraine ẩn náu dưới nhà máy Azovstal đầu hàng. Tính tới ngày 20/5, tổng cộng 2.439 binh sĩ Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí ra hàng, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Kyiv đang hy vọng có thể trao đổi những binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, nhưng Moscow chưa xác nhận liệu nhóm lính này có thể được đem ra trao đổi tù binh hay không.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/truong-doan-dam-phan-nga-bong-dang-o-trong-san-cua-ukraine-post1319839.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Vì sao vô-lăng ôtô lại có kích thước khác nhau?

Tùy thuộc loại xe và mục đích sử dụng, vô-lăng sẽ được các nhà sản xuất đặt cho một...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img