27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Trung Quốc phạt cán bộ dùng mã sức khỏe ngăn dân tụ tập

Must Read

Nhà chức trách Trung Quốc đã trừng phạt 5 quan chức tại Trịnh Châu vì cố ý chuyển mã sức khỏe của hàng nghìn người dân sang màu đỏ để ngăn họ tụ tập đòi tiền ngân hàng.

Phùng Hiến Binh, một quan chức thuộc cơ quan kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam đã bị cách chức vụ trong đảng. Những người còn lại bị kỷ luật, Reuters ngày 23/6 dẫn tuyên bố chính thức được đăng tải khuya hôm trước.

Quyết định trừng phạt được đưa ra sau sự việc hàng trăm khách hàng của các ngân hàng nhỏ lẻ ở vùng nông thôn Hà Nam vào đầu tháng 6 phản ánh tình trạng mã sức khỏe của họ bất chợt chuyển từ xanh sang đỏ.

Trung Quoc trung phat quan chuc anh 1

Những người bị ngân hàng đóng băng tiền trong tài khoản biểu tình tại Trịnh Châu, Hà Nam. Ảnh: SCMP.

Những người này cho biết mã sức khỏe đã chuyển màu khi họ bắt đầu di chuyển tới Hà Nam để phản đối việc ngân hàng chặn rút tiền. Mã đỏ khiến một số người bị cấm bước chân vào địa phận Hà Nam và bị cảnh sát trả về nhà.

Sự việc làm dấy lên lo ngại nhà chức trách có thể lạm dụng mã sức khỏe trên khắp Trung Quốc.

Hệ thống mã sức khỏe được dùng để đánh giá nguy cơ mắc Covid-19 tại Trung Quốc. Khi một người có mã đỏ, họ sẽ gặp nhiều hạn chế như không được dùng phương tiện công cộng hay thuê phòng khách sạn.

Tổng cộng, mã sức khỏe của 1.317 người gửi giữ tiền tại các ngân hàng ở Hà Nam đã bị chuyển đỏ do hành động “tự ý” của Phùng cùng Trương Lâm Lâm – một quan chức khác tại CDC Trịnh Châu. Ba cán bộ khác làm theo lệnh của Phùng và Trương.

Những cán bộ này “đã làm tổn hại nghiêm trọng tới quy định điều chỉnh sử dụng mã sức khỏe”, tuyên bố khuya 22/6 khẳng định.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/trung-quoc-phat-can-bo-dung-ma-suc-khoe-ngan-dan-tu-tap-post1329075.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Đa số phụ nữ Hàn Quốc từ bỏ kế hoạch sinh con

Khoảng 70% phụ nữ tham gia khảo sát đã không thực hiện được kế hoạch sinh con trong vòng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img