28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Trung Quốc phản ứng với phát ngôn của tổng giám đốc WHO

Must Read

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tổng giám đốc WHO tránh có phát ngôn “thiếu trách nhiệm”, sau khi ông Tedros nhận định chiến lược “Zero Covid-19” của Bắc Kinh không bền vững.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 11/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bảo vệ các biện pháp chống dịch của Bắc Kinh, theo AFP.

Ông Triệu cũng cho biết Trung Quốc hy vọng Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus có thể nhìn nhận chính sách chống Covid-19 của nước này bằng con mắt khách quan.

Trung Quoc phan bac WHO anh 1

Nhân viên mặc đồ bảo hộ tại lối vào một khu dân cư bị phong tỏa tại Bắc Kinh hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi ông Ghebreyesus đánh giá cách chống dịch triệt để của Bắc Kinh không thể được duy trì lâu.

“Chúng tôi đã trao đổi vấn đề này với các chuyên gia Trung Quốc và chỉ ra rằng cách tiếp cận này sẽ không bền vững”, tổng giám đốc WHO nói trong buổi họp báo hôm 10/5, theo AFP. “Việc chuyển sang một chiến lược khác sẽ rất quan trọng”.

Trung Quốc là nước hiếm hoi còn kiên trì chiến lược chống dịch triệt để, hay còn gọi là “Zero Covid-19”. Theo chiến lược này, nhà chức trách cố gắng đưa số ca nhiễm trong cộng đồng về 0.

“Zero Covid-19” đã khiến phần lớn trong số 25 triệu người Thượng Hải phải ở nhà trong nhiều tuần để nhà chức trách có thể kiểm soát đợt dịch nghiêm trọng nhất của Trung Quốc.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm của Thượng Hải có xu hướng giảm dần, thể hiện hiệu quả của chiến lược “Zero Covid-19”. Nhưng ngày càng có nhiều ý kiến nghi ngờ lợi ích chiến lược này đem lại khi cân nhắc các tác động tiêu cực như làm gián đoạn sinh hoạt người dân và nền kinh tế.

Đến nay, chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ nới lỏng biện pháp chống dịch. Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc kiên định tuân thủ chính sách “Zero Covid-19”.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Toyota khuyến cáo khách hàng phản ánh nếu bị ép mua xe kèm phụ kiện

Liên quan đến việc một số đại lý Toyota tại Việt Nam bán ô tô theo kiểu “bia kèm...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img