28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô

Must Read

Từ khi được phép làm vật liệu xây dựng, san lấp tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện ở Trà Vinh trở nên có giá, doanh nghiệp tranh mua với giá trị hàng chục tỉ đồng.

Hút hàng nhờ thay cát, làm vật liệu

Gần đây, con đường từ tỉnh lộ 913 dẫn đến Công ty Duyên Hải (TX.Duyên Hải, Trà Vinh) lúc nào cũng có hàng chục chiếc xe bồn nối đuôi chờ lấy tro bay để phục vụ cho các doanh nghiệp , bê tông…

Trong khi đó, cuối tháng 12.2021, công ty này đã tổ chức đấu giá thành công 1 triệu tấn làm vật liệu san lấp với giá trị hơn 17 tỉ đồng.

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô - ảnh 1

Hàng chục chiếc xe bồn xếp hàng chờ lấy tro bay tại khu vực silo tro xỉ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

đình tuyển

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo, Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (trực thuộc Tổng công ty phát điện 1, EVN), cho biết: “Hiện tại, mỗi ngày, 3 nhà máy của công ty có thể cho ra khoảng 4.000 tấn tro, xỉ thì có đến 90% được tiêu thụ ngay. Chúng tôi đã phải đầu tư thêm một hệ thống, ống dẫn tro bay ra cảng ưu tiên tiêu thụ bằng đường sà lan, tàu biển để vận chuyển được nhiều hơn”.

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô - ảnh 2

Một sà lan đang tiếp nhận tro bay qua hệ thống ống dẫn ra cảng

Đình Tuyển

Cũng theo ông Thảo, trước đó, tro bay và xỉ đáy lò của các Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3, NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng của công ty này đã được cấp chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu san lấp, hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng vào năm 2020. Từ đó, đã có rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký thu mua tro xỉ. Đặc biệt, gần đây, khi giá cát san lấp, cát xây dựng tăng chóng mặt thì lại có càng nhiều doanh nghiệp tranh nhau hỏi mua tro xỉ về san lấp, làm bê tông, clinker sản xuất xi măng.

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô - ảnh 3

Xe bồn của một doanh nghiệp sản xuất bê tông nhận tro bay qua ống dẫn, bên ngoài phun nước để tránh bụi

đình tuyển

Đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro xỉ từ 3 nhà máy của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Năm 2021, có gần 860.000 tấn/hơn 1 triệu tấn tro xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được tiêu thụ. “Nhờ nhu cầu lớn nên chỉ còn khoảng hơn 10% lượng tro, xỉ được trữ tạm tại bãi xỉ, con số này không đáng kể so với sức chứa của bãi xỉ”, ông Thảo nói.

Không còn chịu áp lực mở rộng bãi xỉ

Giải thích cách thức vận chuyển tro xỉ, ông Thảo nói: “Hiện nay, tro bay của các nhà máy được đưa đến các silo bằng hệ thống ống sử dụng khí nén, sau đó được tạo ẩm thông qua bộ trộn tro ẩm (15-20% nước) trước khi xả xuống xe bồn của các đơn vị thu mua. Tương tự là một hệ thống ống dẫn ra cảng để cấp tro bay cho các xà lan, tàu biển trọng tải cả ngàn tấn. Còn xỉ đáy lò được xả xuống xe thùng phủ kín thông qua phễu xỉ, phun nước tạo ẩm và chở ra ngoài bãi xỉ”.

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô - ảnh 4

Dọc tuyến đường chính đi vào bãi, một số ô trữ tro xỉ hiện đã được cải tạo như những cánh đồng cỏ ngập nước mọc cao

đình tuyển

Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng thông tin công ty này hiện có 2 bãi tro xỉ với tổng diện tích khoảng 50 ha, sức chứa hơn 5,4 triệu tấn. Đến nay, bãi chứa đang trữ tạm khoảng 3,7 triệu tấn tro xỉ, chiếm khoảng 68% sức chứa của bãi.

Một nhân viên tại bãi xỉ tiết lộ: “Với giá bán ước tính hơn 17 tỉ/1 triệu tấn thì khối lượng tro xỉ còn tạm trữ còn tại bãi xỉ của Công ty nhiệt điện Duyên hải có giá trị hàng triệu USD. Từ chỗ phải tốn hàng chục tỉ đồng/năm để xử lý thì hiện nay, tro xỉ là một nguồn thu đáng kể”.

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô - ảnh 5

Công nhân tưới nước ở bãi xỉ

đình tuyển

Hiện tại, bãi chứa tro xỉ của công ty này hiện được chia thành từng ô chứa lớn, xây đê bao, trồng cây phi lao xung quanh. Hàng triệu tấn tro, xỉ tích trữ tạm đã được lu lèn, chống thấm, phun nước tránh phát tán bụi sau đó bơm nước trồng cỏ. Dọc tuyến đường chính đi vào bãi, một số ô trữ tro xỉ hiện đã được cải tạo như những cánh đồng cỏ ngập nước mọc cao.

Tro xỉ hút hàng, bãi xỉ có giá triệu đô - ảnh 6

Một ô chứa tro xỉ chưa sử dụng đến hiện trữ nước tưới, nuôi cá

đình tuyển

“Ngay cả thời điểm dịch , việc tiêu thụ tro xỉ cũng không bị ảnh hưởng. Và với nhu cầu tiêu thụ này, chắc chắn các bãi tro xỉ sẽ không còn chịu áp lực mở rộng như trước kia bởi phát sinh ra bao nhiêu người ta đã sắp hàng mua bấy nhiêu”, ông Âu Nguyễn Đình Thảo nói thêm.

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Tay súng đi môtô ám sát đại tá Vệ binh Cách mạng Iran giữa phố

Các tay súng đã bắn chết một thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img