27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Tranh cãi ‘gọi học sinh là con’: Ai thích giáo viên gọi mình là anh chị không?

Must Read

Những tranh luận về chuyện giáo viên không được gọi học sinh là con vẫn đang nhận được nhiều ý kiến. Vậy góc nhìn từ các học sinh, sinh viên như thế nào?

Học sinh, sinh viên thích , em hay bạn? Có ai thích giáo viên gọi mình là “các anh”, “các chị” hay không?

Tranh cãi 'gọi học sinh là con': Ai thích giáo viên gọi mình là anh chị không? - ảnh 1

Học sinh TP.HCM trong một giờ thể dục

BẢO VY

Nghe thầy cô gọi bằng “con” vừa gần gũi, vừa tình cảm

Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Q.8, TP.HCM, cho biết: “Tôi thích cách gọi như hiện tại, các giáo viên đều gọi học sinh là “con”. Nghe cách gọi này thấy thân thiết hơn”.

Anh Tuấn cho biết thêm từ bậc mầm non tới tiểu học, THCS thì thầy cô giáo đều gọi các học sinh là “con”. Khi phát biểu, học sinh cũng thưa “con thưa thầy”, “con thưa cô” và Anh Tuấn nhận thấy cách xưng hô này rất quen thuộc.

Bảo Đan, học sinh lớp 5 trường tiểu học Trung Yên, Hà Nội, cho biết bản thân thích cách thầy cô gọi mình là “con” và khi trình bày vấn đề gì thì cũng xưng con. Theo Bảo Đan, tiếng xưng “con” trở nên quen thuộc kể từ khi nữ sinh vào lớp 1.

Tranh cãi 'gọi học sinh là con': Ai thích giáo viên gọi mình là anh chị không? - ảnh 2
Học sinh THCS tại TP.HCM đến trường sau thời gian dài nghỉ ở nhà. Các bạn cho biết thích cách xưng hô “con” với các thầy cô

bảo vy

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu, 31 tuổi, thạc sĩ sư phạm ngữ văn Trường ĐH (ĐHQG Hà Nội), chia sẻ thế hệ của chị thì học sinh xưng hô với thầy cô là “em thưa thầy, em thưa cô” và giáo viên dù lớn hay trẻ tuổi đều gọi học sinh là “em”. Tuy nhiên, khi con nhỏ đi học mầm non, tiểu học, chị nhận thấy con và các bạn ở lớp đều được các cô gọi là “con”.

“Ở độ tuổi mầm non, tiểu học, tôi thấy trẻ được giáo viên gọi con là hợp lý. Nghe tiếng gọi vừa âu yếm, tình cảm, vừa tạo không khí thầy trò gần gũi. Tuy nhiên, đối với học sinh từ lớp 6 – 12, tôi thấy nên xưng “em” thay vì “con”. Sau 18 tuổi, khi đứng trước , sinh viên có thể xưng “em”, hoặc “tôi” nếu trình bày trước cả lớp, mang tính thuyết trình . Tôi không đồng ý dùng từ “tôi” trong giao tiếp thông thường, chẳng hạn “tôi chào thầy, tôi chào cô” khi gặp giảng viên chủ nhiệm”, chị Thu nói.

“Nghe giáo viên gọi học sinh là con, có trách mắng cũng thấy nhẹ nhàng”

Đó là chia sẻ của nam sinh Tuấn Anh vì em chưa bao giờ nghe thầy cô giáo trong trường nói học trò là “các anh các chị”. Kể cả khi trách mắng, dạy dỗ học trò, thầy cô cũng dùng từ “con”.

Theo nam sinh này, khi nghe thầy cô nhẹ nhàng dạy bảo như “lần sau con nhớ làm bài tập đầy đủ”, hay “con ráng học hành chăm chỉ”, thì lời trách mắng ấy cũng nhẹ nhàng hơn và các trò sẽ thấy dạy dỗ con cái, mong các em trưởng thành hơn.

Tranh cãi 'gọi học sinh là con': Ai thích giáo viên gọi mình là anh chị không? - ảnh 3
Nhiều học sinh thích xưng “con” với thầy cô và rất sợ khi thầy cô gọi mình là các anh, các chị

bảo vy

Trước giờ đã quen việc gọi học sinh là “em”

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương khác, học sinh cho rằng việc được gọi bằng “em” thân thuộc hơn, không phải cân nhắc giáo viên trẻ hay lớn tuổi, thực tập sinh hay đã dạy lâu năm.

Lưu Nhật Linh, nữ sinh lớp 7 Trường THCS Lưu Trọng Lư, H.Bố Trạch, , cho biết từ bậc tiểu học đến nay, thầy cô đều gọi mình là “em” và học trò cũng xưng hô “em thưa thầy, em thưa cô”.

“Em cũng thấy các anh chị bậc THPT xưng hô với thầy cô như vậy. Nếu là “con” thì em cũng thấy ngại”, Linh cho hay.

Cách xưng hô tùy hoàn cảnh, miễn sao cả hai bên giữ được sự tôn trọng, thoải mái

Đó là góc nhìn của Kiều Thị Thùy Dung, học sinh lớp 11CV2 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

“Bản thân tôi cảm thấy thích giáo viên gọi là “các con” và “các em” hơn là nghe thầy cô giáo gọi mình là “các anh chị”. Tôi thấy cách xưng hô này tạo được sự gần gũi, kết nối giữa học sinh và thầy, cô. Còn cách gọi “các anh chị” chỉ phù hợp với các cấp học cao hơn như là đại học. Chung quy lại, tôi thấy mỗi giáo viên và học sinh sẽ có cách xưng hô khác nhau để phù hợp trong từng hoàn cảnh, miễn sao cả hai bên đều giữ được sự tôn trọng, thoải mái”, Thùy Dung chia sẻ.

Trong khi đó, một nữ sinh lớp 12 Trường , Q.1, TP.HCM, cho hay nghe giáo viên gọi trò là “con” ấm áp, thân tình. Tuy nhiên, học sinh cũng cần linh động thay đổi cách xưng hô nếu thầy cô giáo lớn tuổi.

“Đối với giáo viên chỉ hơn học sinh vài tuổi, nếu học sinh vẫn “con thưa cô” thì có thể gây ngại ngùng cho cả hai bên. Lúc này, học sinh có thể thay đổi là em thưa cô, em thưa thầy”, nữ sinh này đề xuất.

Tranh cãi 'gọi học sinh là con': Ai thích giáo viên gọi mình là anh chị không? - ảnh 4
Các cho rằng mỗi giáo viên và học sinh sẽ có cách xưng hô khác nhau, miễn sao cả hai bên đều giữ được sự tôn trọng

nvcc

Giận lắm giáo viên mới gọi học sinh là “các anh chị”

Phạm Ngọc Tân, sinh viên năm 2 ngành Nhiệt lạnh, kỹ thuật Cao Thắng, TP.HCM, cho hay các đều gọi sinh viên là “các em”, rất ít khi gọi là “các anh chị”.

“Khi tôi còn học tại trường THPT Nguyễn Tất Thành, Q.6, thầy cô cũng gọi học trò là “con”, một số giáo viên trẻ gọi là “các em”. Chỉ khi nào thầy cô giáo giận lắm mới gọi học sinh là “các anh chị”, khi đó học sinh đều cảm thấy rất sợ và không thích cách nói xa cách như vậy”, anh Tân chia sẻ.

Tương tự, Thị Ngọc Ái, sinh viên năm nhất Khoa Giáo dục Quốc phòng, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết đa phần giảng viên của trường cô gọi sinh viên là “các em” và rất ít thầy cô gọi “các anh chị”.

“Xưng hô trong trường ĐH như vậy thì tôi nghĩ là phù hợp. Còn tại trường phổ thông, tôi thích là con hơn. Vì chữ “con” khi được thầy cô nhắc tới sẽ tạo cảm giác gần gũi, thân thiện hơn, cũng làm gần hơn khoảng cách giữa thầy và trò”, nữ sinh trao đổi.

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Còn dư địa giảm giá xăng

Xăng trong nước còn dư địa để giảm giá nữa không trước đà leo dốc của và các...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img