32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Tổng thống Uganda cách chức con trai sau một dòng tweet

Must Read

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni ngày 4/10 đã sa thải con trai khỏi chức chỉ huy lực lượng bộ binh, sau khi vị trung tướng này vô cớ dọa chiếm thủ đô của nước láng giềng Kenya.

Ông Muhoozi Kainerugaba – con trai Tổng thống Uganda Yoweri Museveni. Ảnh: AP.

Dù đưa ra tuyên bố cách chức đối với ông Muhoozi Kainerugaba – con trai Tổng thống Uganda Yoweri Museveni – quân đội Uganda lại đưa ra một thông báo khó giải thích, cho thấy người vừa bị cách chức đã được thăng cấp từ trung tướng lên đại tướng.

Thông báo cũng nêu rõ ông Muhoozi Kainerugaba vẫn là cố vấn cấp cao của tổng thống về các hoạt động đặc biệt.

Thông báo không đưa ra lý do cho quyết định này, Reuters đưa tin ngày 4/10.

Muhoozi Kainerugaba được gọi là “vị tướng tweet” của Uganda. Vào ngày 3/10, ông đã đe dọa chiếm thủ đô nước láng giềng Kenya trên Twitter: “Tôi và quân đội của tôi sẽ không mất đến hai tuần để chiếm được Nairobi”.

Lời đe dọa này đã đi quá xa đối với cha ông – nhà lãnh đạo nắm quyền từ năm 1986. Tổng thống Uganda Yoweri Museveni rất thân thiết với tân Tổng thống Kenya William Ruto. Ông Ruto từng khen ngợi ông Museveni là “người cha” của khu vực này trong lễ nhậm chức vào tháng 8.

Dòng tweet của ông Kainerugaba khiến nhiều người Kenya tức giận. Sau đó, ngoại trưởng Kenya thông báo rằng ông đã có cuộc gặp với đại sứ Uganda. Trong đó, Bộ Ngoại giao Uganda bác bỏ những dòng tweet của ông Kainerugaba.

Uganda anh 1

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni. Ảnh: Reuters.

Trong những tháng gần đây, ông Kainerugaba liên tục khiến nhiều người dân bức xúc vì những lời khiêu khích trên Twitter.

Ông đã ủng hộ phiến quân Tigray chiến đấu với quân đội Ethiopia, đồng thời lên tiếng ủng hộ phiến quân ở miền Đông Congo trên Twitter.

Thậm chí gần đây, ông Kainerugaba đã đề nghị tặng 100 con bò sừng dài giống như sính lễ cho nữ thủ tướng mới của Italy, theo Guardian.

Một số người ủng hộ Kainerugaba nói rằng những dòng tweet của ông chỉ là hành động hài hước và không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người khác nhìn thấy một vấn đề lớn hơn. Vì với tư cách một sĩ quan quân đội, theo hiến pháp, ông Kainerugaba bị cấm tham gia vào các đảng phái chính trị.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/tong-thong-uganda-cach-chuc-con-trai-sau-mot-dong-tweet-post1362181.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img