31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Thuyền trưởng khinh hạm Đức thăm TP.HCM nói về hành trình qua Biển Đông

Must Read

Trả lời Thanh Niên, Thuyền trưởng Tilo Kalski cho hay, trong chuyến đi đánh dấu sự quay lại Biển Đông lần đầu tiên của một tàu chiến Đức gần 2 thập niên, tàu không gặp phải bất kỳ sự cố đặc biệt hoặc bất thường nào.

Thuyền trưởng khinh hạm Đức thăm TP.HCM nói về hành trình qua Biển Đông - ảnh 1

Lễ đón tàu Bayern tại cảng Nhà Rồng sáng ngày 6.1

Độc lập

Trong khuôn khổ sứ mệnh lần này, đến nay tàu Bayern đã hai lần đi qua Biển Đông. Lần đầu tiên từ Hàn Quốc đến , và lần thứ hai là từ Singapore đến TP..

Vùng biển không quen thuộc

Từ khi rời cảnh nhà Wilhelmshaven đến nay, từng bị một tàu chiến bám theo trong quá trình khinh hạm Đức tham gia sứ mệnh theo dõi việc thi hành nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với CHDCND tại biển Hoa Đông.

Mặt khác, trong hai lượt đi qua Biển Đông, tàu Bayern không phát hiện có tàu Trung Quốc đi theo, “ít nhất là trong tầm quan sát của chúng tôi”, theo Thuyền trưởng Kalski.

Cũng theo thuyền trưởng Đức, so với các sứ mệnh cụ thể tại Địa Trung Hải hoặc ngoài khơi Sừng Châu Phi, sứ mệnh lần này của tàu Bayern chủ yếu tham gia các hoạt động ngoại giao.

“Tàu Bayern di chuyển qua các vùng biển không quen thuộc. Thiếu đi sự hỗ trợ của các cấu trúc trong khuôn khổ một lực lượng đặc nhiệm hoặc sứ mệnh như từng thực hiện trước đây, Hải quân Đức trên cuộc hành trình này hoàn toàn dựa vào sự hỗ trợ của các đối tác”, Thuyền trưởng Kalski cho biết.

Thuyền trưởng khinh hạm Đức thăm TP.HCM nói về hành trình qua Biển Đông - ảnh 2

Thuyền trưởng Tilo Kalski, chỉ huy khinh hạm Bayern đang thăm TP.Hồ Chí Minh

độc lập

Tàu Bayern thuộc lớp Brandenburg, được đưa vào biên chế Hải quân Đức năm 1996. Tàu được trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại như pháo Oto Melara 76 mm, hai pháo bắn nhanh Mauser BK-27 27 mm, các hệ thống tên lửa phòng không, chống tàu, chống ngầm và tác chiến điện tử. Tàu được trang bị hai trực thăng Sea Lynx do Anh sản xuất.

chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ chống ngầm, nhưng cũng đóng góp các sứ mệnh phòng không, chỉ huy chiến thuật của các hạm đội, chống tàu, tác chiến điện tử.

Chuyến đi xác lập quan điểm

Qua hành trình của tàu Bayern, nước Đức muốn nhấn mạnh giá trị pháp lý mang tính phổ quát của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 cũng như ý nghĩa của tự do hàng hải. “Đi qua Biển Đông là một phần trọng tâm của chuyến hành trình này”, TS.Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam, nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của Thanh Niên về việc liệu có đại diện cho sự chuyển biến trong chiến lược an ninh chung của EU về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay không, Đại sứ Hildner cho biết: “Câu trả lời của chúng tôi là có”.

Thuyền trưởng khinh hạm Đức thăm TP.HCM nói về hành trình qua Biển Đông - ảnh 3

TS.Guido Hildner, Đại sứ Đức

độc lập

Ông cho hay, tháng 9.2020, chính phủ liên bang Đức thông qua Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đóng vai trò chiến lược trong chính sách an ninh của Đức.

“Chúng tôi luôn hiểu rằng chiến lược của chúng tôi vào tháng 9.2020 là cú hích, tạo ra chiến lược chung của EU. Đến tháng 10.2020, EU công bố chiến lược của khối, cụ thể là Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, theo TS. Hildner. Và chuyến thăm của tàu Bayern cũng nằm trong khuôn khổ chiến lược chung của cả khối.

Với quan điểm của Berlin là mong muốn hợp tác với tất cả các bên, Đại sứ Đức cũng xác nhận Trung Quốc có nhiều lĩnh vực mà Đức muốn hợp tác. Tuy nhiên, Trung Quốc không thể vượt qua luật lệ. Trung Quốc phải tuân thủ tất cả luật lệ như là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, UNCLOS 1982. Và Đức luôn muốn hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở luật lệ, Đại sứ Hildner nói.

Sau khi rời cảng Nhà Rồng ngày 9.1, tàu Bayern sẽ cùng huấn luyện liên lạc và phối hợp (PASSEX) với Vùng 2 Hải quân. Qua đó, hai bên sẽ thực hiện một số khoa mục thiết lập thông tin liên lạc, di chuyển theo đội hình nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nỗi giằng xé của Thụy Điển khi xin gia nhập NATO

Việc nộp đơn xin gia nhập NATO đã đặt ra câu hỏi khó cho Thụy Điển về việc liệu...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img