30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Thủ tướng Pháp nói Nga hứa không leo thang, Kremlin phủ nhận

Must Read

Tổng thống Pháp khẳng định tổng thống Nga đã nói Moscow sẽ không tiếp tục leo thang khủng hoảng Ukraine. Nhưng Điện Kremlin phủ nhận 2 nhà lãnh đạo đạt thỏa thuận giảm leo thang.

Xuất hiện bên cạnh người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky sau 3 giờ đối thoại tại Kiev, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ niềm tin về các “giải pháp thực tế và cụ thể” để chấm dứt khủng hoảng Nga – phương Tây, Euro News đưa tin ngày 8/2.

Ông Macron đến thủ đô Kiev của Ukraine chỉ một ngày sau khi có cuộc hội đàm hơn 5 tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 7/2.

Nhưng từ trước khi chuyên cơ của ông Macron hạ cánh tại Kiev, Điện Kremlin đã phủ nhận thông tin tổng thống Pháp và tổng thống Nga đạt thỏa thuận về giảm leo thang căng thẳng, gợi ý rằng chỉ Mỹ mới có vị thế để đàm phán thỏa thuận như vậy, theo New York Times.

khung hoang Ukraine anh 1

Tổng thống Pháp và người đồng cấp Ukraine trong buổi họp báo chung sau cuộc đối thoại 3 tiếng vào ngày 8/2. Ảnh: AP.

Theo tổng thống Pháp, ông Putin còn nói sẽ không có “các căn cứ quân sự hoặc sự triển khai quân sự dài hạn” tại Belarus, nơi lượng lớn binh sĩ Nga đang tập trung để tập trận. Nhưng Điện Kremlin khẳng định việc rút quân khỏi Belarus luôn nằm trong kế hoạch, theo AP.

Trong buổi họp báo chung với ông Zelensky, ông Macron cố gắng giảm kỳ vọng của các bên. “Đừng ngây thơ”, ông nói. “Tôi không tin rằng khủng hoảng này có thể được giải quyết thông qua trao đổi trong vài giờ”.

Tới lượt mình, Tổng thống Zelensky nói sẽ hoan nghênh các bước đi thực chất từ ông Putin để giảm căng thẳng, thêm rằng ông không “tin tưởng lời nói chung chung”. Ông còn nhận định các cuộc trao đổi với tổng thống Pháp là “rất có kết quả”.

Sau khi rời Kiev, ông Macron tiếp tục hoạt động ngoại giao con thoi bằng chuyến bay tới Berlin (Đức). Tại đây, vị tổng thống Pháp tóm tắt nội dung cuộc gặp tại Moscow với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Tại buổi họp báo chung, ba nhà lãnh đạo cùng cam kết xây dựng mặt trận thống nhất trước Nga, cũng như cảnh báo “hậu quả sâu rộng” nếu Moscow tấn công Ukraine.

Dù vậy, cả ba đều ít đưa ra chi tiết trong tuyên bố của mình. Mỗi người phát biểu trong khoảng 4 phút và không nhận câu hỏi từ phóng viên.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nhà đầu tư chứng khoán ‘3 không’ loay hoay tìm hướng đi

Việc theo dõi bảng điện thị trường chứng khoán hằng ngày không phải là lời giải cho số đông...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img