28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp

Must Read

Thị trưởng Ottawa Jim Watson, hôm 6/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau 10 ngày hàng nghìn người lái xe tải kéo về thủ đô Canada biểu tình, khiến các khu trung tâm phải đóng cửa.

“Những cuộc biểu tình đang diễn ra đặt ra mối nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh, an toàn của các cư dân, đồng thời cho thấy cần có sự hỗ trợ từ các khu vực pháp lý cũng như cấp chính quyền khác”, Reuters dẫn lại tuyên bố của ông Jim Watson hôm 6/2.

Trước đó, thị trưởng Ottawa – thủ đô Canada – đã phàn nàn trong ngày rằng người biểu tình đang tràn về đông hơn cảnh sát, nhưng không cho biết chi tiết về các biện pháp đối phó.

Ottawa ban bo tinh trang khan cap anh 1

Cảnh sát đi qua đám đông biểu tình trước Quốc hội tại Ottawa, Ontario, Canada. Ảnh: Reuters.

Đoàn xe biểu tình, được gọi là “Đoàn xe Tự do”, ban đầu là phong trào phản đối yêu cầu tiêm vaccine với giới lái xe tải xuyên biên giới, sau đó biến thành một cuộc biểu tình chống lại các biện pháp y tế công cộng của chính phủ trong đại dịch, cổ súy cho xu hướng chống tiêm chủng.

Trong bối cảnh người dân giận dữ vì chính phủ vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức, cảnh sát Ottawa đã cố gắng chuyển hướng một số người biểu tình và dựng các rào chắn mới vào hôm 6/2. Họ cho biết thêm họ đang “thu thập thông tin tài chính, đăng ký xe và các bằng chứng khác để truy tố hình sự”.

Họ cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn những người cố gắng mang thùng tiếp nhiên liệu cho hàng trăm xe tải lớn đang chặn hầu hết con đường ở trung tâm thành phố.

Những người biểu tình đã làm tê liệt trung tâm thành phố Ottawa trong 9 ngày qua, với đường phố chật cứng xe tải cùng tiếng còi inh ỏi. Một số người tham gia còn nói rằng họ muốn giải tán chính phủ Canada.

Hôm 29/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và gia đình đã được chuyển đến một “địa điểm không được tiết lộ” ở thủ đô Ottawa do lo ngại về an ninh.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Marco Mendicino cho biết hôm 6/2 nói rằng chính phủ sẽ không lùi bước trước vấn đề này.

“Chúng tôi đã đặt câu hỏi về yêu cầu bắt buộc tiêm chủng vaccine trên lá phiếu trong cuộc bầu cử (năm 2021) và chúng tôi chỉ đơn giản là thực hiện lời hứa với sự ủng hộ của đại đa số người dân Canada”, ông nói trên kênh truyền hình CBC .

Các quy định mới về chống Covid-19 yêu cầu những người lái xe tải chưa được tiêm phòng phải cách ly trong 14 ngày khi họ từ Mỹ nhập cảnh trở lại Canada, một động thái được cho rằng sẽ có tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp vận tải đường bộ.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

Ngày 17.5, Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg triển khai một số nhiệm...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img