27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Thiếu linh kiện lắp ráp, Hyundai và Kia ‘nợ’ khách hàng hơn 1 triệu xe

Must Read

Cuộc khủng hoảng thiếu chip, linh kiện sản xuất đang ảnh hưởng đến nguồn cung ô tô của Kia, Hyundai. Hai hãng xe đang nợ khách hàng, cũng như các đại lý hơn 1 triệu xe và chưa có xe để giao.

Mục tiêu bán ra thị trường 7,5 triệu xe ô tô của Hyundai, Kia trong năm 2022 đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ trong bối cảnh hoạt động sản xuất của hai hãng Quốc vẫn đang bị ảnh hưởng.

Thiếu linh kiện lắp ráp, Hyundai và Kia ‘nợ’ khách hàng hơn 1 triệu xe - ảnh 1

Hyundai, Kia đặt mục tiêu tiêu thụ 7,5 triệu xe ô tô trong năm 2022

businessinsider

Cuộc khủng hoảng thiếu chip, linh kiện sản xuất kéo dài từ năm ngoái đến nay cùng với chiến dịch tại Ukraine cũng như tình hình dịch tại đang làm đứt gãy chuỗi cung ứng phụ tùng, linh kiện sản xuất ô tô… Sản lượng của Kia, Hyundai đang bị ảnh hưởng.

Theo nhật báo kinh tế Hàn Quốc – Korea Economic Daily đầu năm 2022 lượng đơn đặt hàng còn tồn đọng của Kia, Hyundai vào khoảng 400.000 xe và đến tháng 3.2022 con số này đã vượt mốc 500.000 xe. Cộng dồn các thị trường trên , Kia, Hyundai hiện còn “nợ” khách hàng cũng như các đại lý khoảng 1 triệu xe chưa giao.

Thiếu linh kiện lắp ráp, Hyundai và Kia ‘nợ’ khách hàng hơn 1 triệu xe - ảnh 2

Chỉ riêng tháng 3 vừa qua, sản lượng sản xuất ô tô Kia tại Hàn Quốc chỉ đạt 82%, giảm 26.000 xe

Carexpert

Đơn hàng ngày càng gia tăng, tuy nhiên tình trạng thiếu chip điện tử, linh kiện khiến hoạt động sản xuất của hai hãng xe Hàn không thể diễn ra suôn sẻ. Chỉ riêng tháng 3 vừa qua, sản lượng sản xuất tại Hàn Quốc chỉ đạt 82%, giảm 26.000 xe. Trong đó khoảng 19.000 xe không thể xuất xưởng do thiếu chip điện tử, 7.000 xe chưa có hệ thống dây điện. Sản lượng các nhà máy của Kia ở Mỹ, Mexico, Slovakia và Ấn Độ cũng giảm tới 14.000 xe. Hyundai có 7 nhà máy trong nước và 11 nhà máy ở nước ngoài với công suất đạt 5,65 triệu xe. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip đang khiến sản lượng của các nhà máy Hyundai giảm đáng kể.

Hiện tại, khách hàng đặt mua một số dòng xe Kia như phải chờ ít nhất 8 – 11 tháng mới nhận được xe. Khách đặt mua Sorento và Sportage Hybrid chờ tới 18 tháng. Thời gian chờ đợi với mẫu xe Kia Niro Hybrid khoảng 11 tháng, K5 từ 5 – 11 tháng. Trong khi đó, khách đặt mua các dòng (thuộc Tập đoàn Hyundai) như GV60 và GV70 phải chờ cả năm mới nhận được xe.

Thiếu linh kiện lắp ráp, Hyundai và Kia ‘nợ’ khách hàng hơn 1 triệu xe - ảnh 3

Khách hàng đặt mua xe Hyundai, Kia tại Hàn Quốc và một số thị trường khác phải chờ hàng tháng trời

Carexpert

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều mẫu , Kia như , Tucson hay Carnival cũng đang trong tình trạng khan hàng, không đủ xe để bán. Khách hàng đặt mua xe phải chờ cả tháng trời mới nhận được xe.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Auto Focast Solution, tính đến ngày 3.4.2022 số lượng ô tô thiếu chip thiếu hụt và cắt giảm sản xuất trên toàn cầu lên tới 1,34 triệu chiếc. Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit ước tính trong năm nay sẽ có khoảng 7 triệu xe trên toàn thế giới không thể sản xuất được do .

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Cận cảnh resort Ana Mandara chắn biển Nha Trang trước di dời, để người dân tắm biển thoải mái

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara resort ở TP.Nha Trang đã chính thức dừng hoạt động lưu trú từ ngày...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img