29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Sri Lanka có thủ tướng mới

Must Read

Chính trị gia đối lập Ranil Wickremesinghe được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng mới của Sri Lanka trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Á này.

Ông Wickremesinghe, người từng 5 lần giữ cương vị thủ tướng trước đây, đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ngày 12/5 tại dinh thự tổng thống, AP đưa tin.

Sri Lanka co thu tuong moi anh 1

Ông Ranil Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Sri Lanka ngày 12/5. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 11/5, Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa tuyên bố sẽ bổ nhiệm thủ tướng và nội các mới trong tuần này.

“Tôi đang hành động để thành lập một chính phủ mới nhằm kiểm soát tình hình hiện nay, ngăn chặn đất nước rơi vào tình trạng vô chính phủ, cũng như duy trì các công việc của chính phủ đã bị tạm ngưng”, ông Rajapaksa nói.

Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Wickremesinghe sẽ phải đối mặt với thách thức đưa đất nước khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập. Sri Lanka đã tuyên bố vỡ nợ hôm 12/4 vì không trả được khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỷ USD, cũng như cuộc khủng hoảng chính trị đang nổ ra trên khắp đất nước.

Căng thẳng chính trị tại Sri Lanka bùng phát từ hơn một tháng trước. Người dân quốc gia Nam Á này cáo buộc chính quyền của Tổng thống Rajapaksa đã gây ra tình trạng vỡ nợ, khiến nhiều mặt hàng thiết yếu từ xăng dầu, dầu ăn đến thuốc men bị thiếu hụt.

Ban đầu, các cuộc tuần hành chủ yếu diễn ra trong hòa bình. Dù vậy, trong những ngày qua, bạo lực bùng phát khi phe ủng hộ và phản đối chính phủ đụng độ với nhau.

Hôm 9/5, cựu Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa – anh trai Tổng thống Rajapaksa – tuyên bố từ chức sau khi bạo lực lan rộng. Ông cũng kêu gọi công chúng kiềm chế. “Bạo lực chỉ tạo ra bạo lực”, ông nói.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Tình tiết mới trong vụ máy bay Trung Quốc rơi khiến 132 người chết

Dữ liệu hộp đen từ chiếc máy bay China Eastern bị rơi ở Trung Quốc hồi tháng 3 cho...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img