27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Ông Putin tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp với phương Tây

Must Read

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đã sẵn sàng để thỏa hiệp và sẽ xem xét các đề xuất mà tổng thống Pháp đưa ra, sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp kéo dài hơn 5 tiếng tại Moscow.

“Một số ý tưởng và đề xuất của ông ấy (tức Tổng thống Pháp Emmanuel Macron)… có thể là cơ sở cho các bước đi tiếp theo”, ông Putin nói trong buổi họp báo chung, AFP đưa tin ngày 8/2. “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để tìm kiếm sự thỏa hiệp phù hợp với mọi bên”.

Tổng thống Nga không nêu chi tiết cụ thể nhưng cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục điện đàm sau khi ông Macron gặp mặt Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev trong ngày 8/2.

khung hoang Ukraine anh 1

Hai nhà lãnh đạo trong cuộc họp báo chung tại Moscow hôm 7/2 (giờ địa phương), sau buổi hội đàm kéo dài hơn 5 giờ về vấn đề Ukraine. Ảnh: Reuters.

Cũng tại buổi họp báo, ông Macron cho biết đã đưa ra các đề xuất cụ thể để giải quyết lo ngại của cả Nga và phương Tây.

“Tổng thống Putin bảo đảm với tôi về việc ông ấy đã sẵn sàng tương tác”, ông Macron nói. “Châu Âu sẽ không có an ninh nếu an ninh của Nga không tồn tại”.

Tổng thống Pháp còn cho hay các đề xuất của mình bao gồm cả hai bên cam kết sẽ không thực hiện thêm các hành động quân sự, tổ chức đối thoại chiến lược mới, và cố gắng khôi phục tiến trình hòa bình trong xung đột giữa Kiev và lực lượng ly khai thân Nga ở Đông Ukraine.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp diễn ra trong lúc phương Tây cáo buộc Nga đang tập trung hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine – lực lượng đủ để tung đòn tấn công nước láng giềng. Trong khi đó, Nga khẳng định không có ý định động binh.

Là tổng thống nước Pháp – nước hiện giữ ghế chủ tịch luân phiên Hội đồng EU – ông Macron đang cố đưa mình trở thành nhân vật chủ chốt trong quá trình thương lượng với Nga.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Ông Biden chỉ trích ‘sự độc hại’ của chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Tổng thống Joe Biden hôm 17/5 chỉ trích “sự độc hại” của tư tưởng thượng tôn da trắng đằng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img