35 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Sáu 19, 2023

Nữ sinh Việt tốt nghiệp thủ khoa ngành Hóa dược tại Canada

Must Read

Tốt nghiệp thủ khoa ngành Hóa dược với GPA tuyệt đối, Kiều Khanh tiếp tục giành học bổng toàn phần hệ thạc sĩ tại trường đại học danh tiếng Canada.

Nữ sinh Nguyễn Cẩm Kiều Khanh. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Cẩm Kiều Khanh, 23 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa ngành Hóa dược, Đại học New Brunswick, Canada, với GPA tuyệt đối 4.3/4.3. Với thành tích xuất sắc, Khanh tiếp tục nhận học bổng toàn phần hệ thạc sĩ, ngành Khoa học Dược, Đại học British Columbia.

Bí quyết “học cuốn chiếu”

Xác định mục tiêu đi du học từ sớm, những năm ở trường THPT chuyên Quốc học Huế, Khanh cố gắng đạt kết quả học tập tốt. Canada là điểm đến du học Khanh mơ ước với 3 lý do: Đất nước có nền giáo dục chất lượng, thiên nhiên tuyệt đẹp và chi phí sinh hoạt có phần rẻ hơn so với các nước châu Âu hay Mỹ.

Những ngày đầu chập chững nơi xứ người, nữ sinh Việt cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập và kết bạn. Ngành học Khanh theo đuổi cũng cực ít sinh viên quốc tế, lớp chỉ 2 người đến từ châu Á. Dù khác biệt văn hóa, cô gái xứ Huế nhận ra đây là cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn.

Ban đầu, Khanh phân vân giữa 2 ngành Hóa dược và Hóa sinh. Về cơ bản, hai ngành này có chương trình học khá tương đồng ở năm thứ nhất và năm thứ hai. Từ năm thứ ba trở đi mới có sự phân hóa kiến thức chuyên môn rõ rệt. Kết thúc năm học đầu tiên, Khanh quyết định theo đuổi ngành Hóa dược để học kỹ, chuyên sâu hơn về dược và phát triển thuốc.

Bước sang năm thứ 3, học chuyên ngành với khối lượng kiến thức rất nặng nhưng nữ sinh Việt vẫn “kham” cùng lúc 3 công việc. Cô tham gia 2 dự án nghiên cứu với các giáo sư ở trường kèm vị trí trợ giảng. Dù bận tối mặt, những gì nhận lại là hoàn toàn xứng đáng.

Năm cuối đại học, Khanh tự tin trình bày khóa luận nghiên cứu tốt nghiệp và được bình chọn giải thưởng bài thuyết trình xuất sắc.

“Việc đến từ một đất nước khác biệt văn hóa hay ngôn ngữ không phải là rào cản quá lớn nếu bản thân nỗ lực”, Khanh nói.

Để đạt điểm cao ở tất cả môn và tiết kiệm thời gian, Khanh nhắc nhở bản thân phải “học cuốn chiếu”, hiểu bài ngay sau khi tiết học kết thúc. Nghĩa là học đến đâu, nhớ dứt điểm đến đó. Chỉ cần chưa hiểu phần nào, cô nhất định ở lại lớp cuối cùng, nhờ giáo sư giảng lại để nắm vững kiến thức.

“Chương trình em theo học khá nặng, mỗi kỳ diễn ra trong khoảng 3,5-4 tháng với nhiều bài thi liên tục. Đa số bài thi quan trọng như giữa kỳ và cuối kỳ đều diễn ra trong cùng một tuần nên em thường lên kế hoạch ôn tập trước”, nữ sinh chia sẻ.

du hoc Canada anh 1

Đi du học Canada là “bước ngoặt cuộc đời” với Kiều Khanh. Ảnh: NVCC.

Lên kế hoạch học thạc sĩ từ năm nhất

Là người có mục tiêu rõ ràng, từ cuối năm nhất đại học, Khanh đã vạch lộ trình giành học bổng học lên hệ thạc sĩ. Không chỉ cố gắng duy trì điểm GPA cao, cô gái Việt tích cực tham gia công tác nghiên cứu khi chỉ mới học năm hai để tích lũy kinh nghiệm.

Thay vì chọn môi trường làm việc cố định, em thử sức ở 3 phòng thí nghiệm khác nhau trong suốt 4 năm đại học để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, nữ sinh tìm hiểu kỹ về các tiêu chí của học bổng từ cuối năm nhất đại học và cố gắng phát triển hồ sơ của mình.

Quá trình “săn” học bổng cao học của Kiều Khanh bắt đầu bằng việc tìm hiểu hướng nghiên cứu của các giáo sư ở những trường phù hợp với đam mê và định hướng tương lai. Bên cạnh đó, cô cũng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như bảng điểm, thư giới thiệu, bài luận.

Vòng phỏng vấn với giáo sư là phần lo lắng với nhiều sinh viên, tuy nhiên, Khanh cho rằng đây là cơ hội để người học có thể trình bày rõ hơn về những nghiên cứu mình đã làm và chứng minh năng lực.

Sau khi trải qua vòng nộp hồ sơ, bài luận và phỏng vấn, Kiều Khanh xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ ngành Khoa học Dược, Đại học British Columbia. Tháng 9 tới, cô sẽ nhập học để viết tiếp giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu khoa học và hy vọng sẽ trở về phục vụ quê hương trong tương lai.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học – câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau – hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại .

Theo zingnews.vn

https://lifestyle.zingnews.vn/nu-sinh-viet-tot-nghiep-thu-khoa-nganh-hoa-duoc-tai-canada-post1439738.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nhiều người tại bang đông dân nhất Ấn Độ được cảnh báo ở trong nhà

Giới chức Ấn Độ hôm 18/6 cho biết ít nhất 96 người ở hai bang đông dân nhất đã...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img