30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Mỹ quan ngại việc cảnh sát Israel tấn công lễ tang nhà báo Palestine

Must Read

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc ngày quan ngại hành động cảnh sát Israel hôm 13/5 tấn công những người Palestine đưa tang đang khiêng quan tài nhà báo Shireen Abu Akleh.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc khi thấy hình ảnh cảnh sát Israel can thiệp vào lễ tang của bà ấy. Mọi gia đình đều xứng đáng an táng người thân trang nghiêm và không bị cản trở”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13/5 cho biết.

Ông Blinken nói Washington giữ liên lạc chặt chẽ với cả Israel và Palestine và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh những hành động leo thang căng thẳng.

Times of Israel dẫn tuyên bố của cảnh sát cho biết họ can thiệp vì đám đông đã lấy quan tài của cô ấy tại bệnh viện, trái với mong muốn của gia đình, đồng thời không để quan tài lên xe tang như đã thỏa thuận trước đó.

Đụng diễn ra trước cổng bệnh viện St. Joseph. Antoine, anh trai bà Shireen, kêu gọi đám đông bình tĩnh và đưa quan tài bà Shireen lên xe tang, theo Washington Post.

Liên minh châu Âu (EU) lên án vụ tấn công vào lễ tang, nói rằng đây là điều “kinh hoàng”.

“EU lên án việc sử dụng vũ lực và hành vi thiếu tôn trọng của cảnh sát Israel đối với những người tham gia lễ tang”, tuyên bố của EU cho biết.

canh sat israel tan cong le tang nha bao al jazeera anh 1

Đụng độ giữa cảnh sát Israel và những người Palestine đưa tang nhà báo Shireen Abu Akleh ngày 13/5. Ảnh: AP.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “quan ngại sâu sắc về cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại bệnh viện St. Joseph, và hành vi của một vài cảnh sát tại hiện trường”, người phát ngôn của ông Guterres cho biết.

Bộ Ngoại giao Qatar – quốc gia đặt trụ sở Al Jazeera – nói rằng “lực lượng chiếm đóng ngoài việc bắn bà Shireen, còn muốn tấn công cả những người đưa bà đến nơi an nghỉ cuối cùng”.

Phóng viên Shireen Abu Akleh của Al Jazeera bị bắn “vào mặt” hôm 11/5 khi đang đưa tin về cuộc đột kích của Israel tại thị trấn Jenin, thuộc vùng Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Nhà chức trách Palestine cáo buộc bà Abu Akleh bị lực lượng Israel ám sát. Chính quyền Israel ban đầu cho rằng đạn từ phía Palestine có thể đã gây ra sự việc nhưng sau đó cho biết không thể loại trừ khả năng đạn từ phía Israel đã giết hại bà Abu Akleh.

Vài giờ sau khi cảnh sát can thiệp, quan tài của bà Abu Akleh được đặt lên xe và được chở về Thánh đường Truyền tin trong khu vực Thành cổ Jerusalem. Tại đây, lễ tang diễn ra yên bình.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Minecraft Dungeons có hơn 15 triệu người chơi

Nhà phát triển của Minecraft Dungeons vừa thông báo trò chơi đã vượt qua 15 triệu người chơi.Theo Neowin,...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img