27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Lì xì ít đi vì dịch bệnh

Must Read

Làn sóng Covid-19 thứ năm bùng phát khiến nhiều hoạt động mừng Tết Nguyên đán ở Hong Kong bị hạn chế, kéo theo lượng tiền lì xì giảm đi, theo SCMP.

Năm nay, Leung Ling-po (58 tuổi), nhân viên bảo vệ, nhận thấy phong bao lì xì đỏ ít xuất hiện hơn ở tòa chung cư nơi ông làm việc bởi cư dân đang cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Năm ngoái, ông nhận được khoảng 1.000 HKD (128 USD) tiền lì xì từ 70 hộ gia đình, mỗi phong bao chứa 20 hoặc 50 HKD. Năm nay, ông nhận được ít hơn 500 HKD.

“Đó là điều dễ hiểu bởi chúng tôi ít nói chuyện với nhau hơn trong thời gian xảy ra đại dịch. Các cư dân cũng cố gắng né tránh tục lệ trao đổi quà trong thời điểm làn sóng thứ 5 vẫn còn lan rộng”, ông Leung nói.

li xi it hon vi Covid-19 anh 1

Covid-19 đã hạn chế nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán ở Hong Kong. Ảnh: Getty.

Nhưng đổi lại, ông nhận được nhiều trái cây hơn thay cho hồng bao. “Bao lì xì vốn tương đương lời chúc mừng năm mới tới đối phương dù bên trong bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Nhưng tôi ngạc nhiên khi nhiều cư dân gửi tặng mình trái cây”, ông cho biết.

Trong bối cảnh thành phố tiếp tục chiến đấu với làn sóng dịch bệnh thứ 5, những hạn chế Covid-19, bao gồm lệnh cấm ăn uống tại nhà hàng sau 18h, đã gây trở ngại cho các cuộc tụ tập dịp đầu xuân. Theo đó, người dân cũng phát ít bao lì xì hơn.

Đổi cách chúc Tết

Simon Lee Siu-po, Thành viên danh dự của Viện Kinh doanh Châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Trung Quốc, cho biết hồng bao thường được tặng trong gia đình và công ty.

Theo ông, do những cuộc gặp mặt lớn bị hạn chế, cũng như nhiều người làm việc tại nhà hơn, hoạt động lì xì bị thu hẹp là điều tất yếu. Ông ước tính năm nay, mọi người sẽ giảm khoảng 30% số hồng bao đem tặng. Người nhận cũng ít tiền hơn năm trước.

“Số tiền lì xì chắc chắn sẽ ít hơn trong năm nay”, ông Lee nói. Thông thường, mỗi người phát lì xì từ 1.000 tới hàng chục nghìn HKD mỗi dịp Tết, tùy thuộc vào số lượng người thân và đồng nghiệp của họ.

Allan, doanh nhân ngoài 50 tuổi, cho biết ông thường đi thăm họ hàng và bạn bè để phát hồng bao vào mùng 2 Tết. Nhưng năm nay, ông không chỉ thăm ít người hơn, mà còn chuyển sang hình thức chúc Tết mới. Thay vì vào tận nhà bạn bè, Allan để giỏ quà trước cửa căn hộ của họ.

Trước đây, ông thường chi khoảng 10.000 HKD cho lì xì, quà cáp mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay, số tiền ông bỏ ra chỉ bằng 1/3 do Allan không gặp nhiều người và hạn chế ăn ngoài nhà hàng.

li xi it hon vi Covid-19 anh 2

Lì xì giảm, cả ở phía người tặng và người nhận, là điều tất yếu trong bối cảnh Covid-19. Ảnh: Simon2579.

Lam Chung-kit (47 tuổi) và gia đình không dám về thăm bố mẹ ở Tin Shui Wai. Mùng 1 Tết, cả khu dân cư của ông được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 do phát hiện một ca dương tính.

“Chúng tôi đều nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, đây là lần đầu tiên chúng tôi không ăn trưa cùng bố mẹ vào ngày mùng 2 Tết. Thật đáng tiếc”, doanh nhân cho biết.

Ng Wai-tung, đến từ Hiệp hội Tổ chức Cộng đồng (SoCO), cho biết mọi người ngại ra ngoài hơn vì dịch bệnh, chưa nói đến việc phát lì xì hay nhận quà từ người khác.

Theo ông Ng, nhiều người lao động có thu nhập thấp phải hứng chịu những đợt phong tỏa trong thời gian qua. Họ không còn lựa chọn nào khác ngoài ở nhà. Nguồn thu nhập giảm đi khiến họ chi tiêu ít hơn.

Tổ chức SoCO cũng thay đổi cách tặng quà Tết, tới từng nhà để phát bánh kẹo trong bối cảnh các cư dân không muốn xếp hàng trên phố, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Lì xì online

Năm trước, tất cả ngân hàng lớn ở Hong Kong đều báo cáo sự sụt giảm hoạt động đổi tiền mới để lì xì trong bối cảnh tiền điện tử phát triển, cũng như dấu hiệu bất ổn kinh tế ngày càng sâu sắc. Xu hướng này có vẻ tiếp tục trong năm nay, theo SCMP.

Tính đến Tết Nguyên đán năm 2020, trung bình khoảng 350 triệu tờ tiền giấy trị giá khoảng 10 tỷ HKD được đổi trong vòng 2 tuần trước kỳ nghỉ lễ hàng năm, trích dữ liệu từ Cơ quan tiền tệ Hong Kong.

li xi it hon vi Covid-19 anh 3

Một người tới ngân hàng đổi tiền mới để lì xì vào ngày 26/1/2021. Ảnh: Nora Tam.

Theo kết quả khảo sát 1.044 cư dân do Hiệp hội Nghiên cứu Hong Kong thực hiện năm 2021, 37% số người được hỏi có kế hoạch chi ít hơn cho khoản lì xì so với năm 2020.

Đồng thời, trong bối cảnh những quy định giãn cách xã hội còn hiện hành, nhiều ngân hàng lớn của thành phố đã triển khai dịch vụ “lì xì online”, chủ yếu nhắm vào khách hàng trẻ tuổi.

Crystal Lee (22 tuổi), một giáo viên trung học, cho biết cô nhận được tiền lì xì điện tử từ bạn bè, trị giá nhỏ nhất là 0,84 USD và lớn nhất là 8,82 USD. Ngoài ra, lì xì chứa con số 6 và 8, đồng âm với “may mắn” và “thịnh vượng”, là số tiền yêu thích của mọi người khi phát hồng bao online.

“Tôi nghĩ việc gửi lì xì điện tử rất sáng tạo và tiện lợi. Tất cả có thể được thực hiện chỉ bằng một nút bấm. Tuy nhiên, tôi vẫn thích nhận hồng bao trực tiếp hơn bởi nó đem lại cảm giác thân tình, gần gũi hơn”, cô chia sẻ.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Tình tiết mới trong vụ máy bay Trung Quốc rơi khiến 132 người chết

Dữ liệu hộp đen từ chiếc máy bay China Eastern bị rơi ở Trung Quốc hồi tháng 3 cho...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img