30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Lễ diễu binh có thể là sự kiện ‘siêu lây nhiễm’ Covid-19 ở Triều Tiên

Must Read

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc cho biết lễ diễu binh mừng 90 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên hôm 25/4 là sự kiện “siêu lây nhiễm” khiến Covid-19 bùng phát ở nước này.

Hình ảnh ghi lại từ lễ diễu binh cho thấy hàng nghìn người không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách, tập trung trước Quảng trường Kim Nhật Thành để theo dõi buổi lễ.

Hong Min, nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, nói với AFP rằng đợt bùng phát Covid-19 ở Triều Tiên “liên quan chặt chẽ với lễ diễu binh ngày 25/4”, khi hơn 20.000 người đã chuẩn bị cho lễ diễu binh trong 2 tháng trước sự kiện.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 13/5 cho biết Covid-19 đã lây lan khắp nước này với “tốc độ bùng nổ” kể từ cuối tháng trước – khoảng thời gian Bình Nhưỡng tổ chức diễu binh.

Bình Nhưỡng từng diễu binh trong đêm hồi tháng 9/2021, nhưng sự kiện đó không ghi nhận các ca nhiễm nào, và những người tham dự đã đeo khẩu trang.

Cheong Seong Chang, nhà phân tích tại Viện Sejong, cho biết Bình Nhưỡng đã chủ quan khi tổ chức diễu binh quy mô lớn trong bối cảnh làn sóng Omicron bùng phát tại nước láng giềng Trung Quốc.

su kien sieu lay nhiem Covid19 o Trieu Tien anh 1

Hàng nghìn người tham dự lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng hôm 25/4 không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách. Ảnh: KCNA.

Các chuyên gia cho biết có nguồn lây có thể đến từ Trung Quốc. Thời điểm Bình Nhưỡng diễu binh năm 2021, giao thương với Trung Quốc “bị hạn chế phần lớn”, song đã được nới lỏng “gần như toàn bộ” hồi đầu năm nay, theo ông Yang Moo Jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul.

“Virus có thể xâm nhập vào Triều Tiên qua đường sắt, đường thủy và hoạt động buôn lậu”, ông Yang nói. “Vấn đề là nó đến từ Trung Quốc”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/5 cho biết đợt bùng phát Covid-19 ở nước này đã khiến 6 người chết và 187.800 người phải cách ly. Ngoài ra, hơn 350.000 người đã được điều trị khi cơn sốt không rõ nguồn gốc lan rộng trên toàn quốc kể từ cuối tháng 4, trong đó 162.200 người đã hồi phục.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Ông Biden lên án tội ác thù ghét là ‘vết nhơ trong tâm hồn nước Mỹ’

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/5 sẽ đến thăm Buffalo, bang New York, nơi 10 người thiệt mạng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img