27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ

Must Read

8 tuổi đã có thể tự nấu thuần thục 30 , Nhật, bé Vũ Tuệ Nhi khiến nhiều cư dân mạng “phục sát đất”. Ít ai biết để có được tính tự lập như hiện tại, cô bé đã được từ khi còn nhỏ.

2 tuổi đã làm quen với bếp

Câu chuyện của bé Tuệ Nhi được chị Nguyễn Quỳnh Hoa (35 tuổi, mẹ bé) chia sẻ trên một diễn đàn chuyên về và nhận được lượng tương tác “khủng” từ cư dân mạng. Chị kể từ lúc 2 tuổi, Nhi đã được mẹ dạy làm quen với các dụng cụ làm bếp. Lúc đó, em đã biết tự rửa bát của mình sau khi ăn. Đến 5 tuổi, Nhi đã biết cắm điện nồi cơm cho mẹ. Đến nay, khi đã trở thành học sinh lớp 2, em đã có thể tự nấu hơn 30 món ăn Việt, Nhật và ngày nào cũng có thể tự nấu cơm mang đến trường. Kèm theo là hình ảnh cô bé vào bếp nấu các bữa ăn cũng như dọn dẹp lại không gian bếp.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 1

Bữa cơm Tuệ Nhi nấu tặng mẹ được cư dân mạng khen ngợi

NVCC

Chia sẻ về việc dạy cho con tính tự lập từ nhỏ, chị Hoa tâm sự việc giáo dục cho con trẻ chưa bao giờ là sớm. Ngay từ trong thai kỳ, chị đã “thai giáo” cho con bằng những bài thơ, đồng dao, truyện cổ tích, âm nhạc. Chị cũng dạy cho con học về kỹ năng sống ngay từ khi con bắt đầu có nhận thức về xung quanh. Đối với kỹ năng tự chăm sóc bản thân, từ khi con 2 tuổi, chị đã bắt đầu dạy con kiến thức như rèn nếp tự ăn, tự ngủ, tự vệ sinh thân thể cũng như những công việc nhà đơn giản khác. Được giáo dục từ sớm, hiện tại Tuệ Nhi đã hoàn toàn tự làm được việc nhà như giặt, phơi và gấp quần áo, lau dọn nhà cửa, nấu ăn, tự đi học và học bài hằng ngày. Ngoài ra em còn có thể làm bánh, cắm hoa, trồng cây và tự làm các món đồ chơi thủ công.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 2
Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 3
Những món ăn cô bé 8 tuổi tự nấu

NVCC

“Mình thấy con cứng cáp, năng động và chủ động trong mọi việc. Mình không hề đặt nặng con phải làm được gì, làm được bao nhiêu mà hoàn toàn nương theo sở thích cũng như sự phát triển của con. Tôi đặc biệt thích các bữa ăn bé nấu tặng cho mình, nhất là món bánh chuối nướng và trứng cuộn”, chị Hoa tự hào.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 4

Mới 8 tuổi, Tuệ Nhi đã vào bếp nấu được nhiều món ăn

Rèn con kỹ năng sống chứ không phải “bọc điều”

Cùng chồng và con gái từ Hà Nội sang Nhật Bản sống và làm việc hơn 6 năm, chị Hoa cũng có chủ đích cho con theo học trong môi trường kỷ luật và tự lập của người Nhật.

18 giờ sau khi Tuệ Nhi ăn cơm xong, chị cho con nghỉ ngơi, sau đó chuẩn bị sách vở, tập viết chữ, luyện đàn. Thời gian còn lại, bé xem những chương trình về làm đồ thủ công, mỹ thuật hay thiên văn trên máy tính. Đến 20 giờ 30, chị cho con đánh răng rồi đi ngủ. 6 giờ sáng hằng ngày, bé tự đặt đồng hồ báo thức, vệ sinh, thay quần áo và làm bữa sáng kiểu Nhật để ăn trước khi đến trường. Những buổi phải đem cơm hộp bento, Tuệ Nhi tự chuẩn bị cho mình. 7 giờ 30, bé tự đi học.

“Là người mẹ, mình hạnh phúc với mọi việc con làm và ngay cả khi con thất bại, mình vẫn có quyền tự hào về con. Tự hào vì con mình khỏe mạnh, phát triển bình thường và sống lương thiện chứ không cần phải là một đứa trẻ xuất sắc. Mình không phiền lòng gì về con hết cả, vì sự phiền lòng chỉ khiến mình đặt ra những áp lực và kỳ vọng lớn lao lên con, mà lũ trẻ thì đã có nhiều áp lực trong cuộc sống và học tập lắm rồi”, chị Hoa chia sẻ quan điểm.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 5

Về phần mình, Tuệ Nhi cho biết em vui và hạnh phúc khi có thể tự nấu những món ăn mình thích, nấu những bữa cơm ngon cho mẹ. “Mẹ rất thương và ủng hộ con trong mọi việc. Con sẽ cố gắng học giỏi, nấu ăn ngon và rèn luyện mỗi ngày để có thể thực hiện ước mơ trở thành họa sĩ”, Nhi kể.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 6
Tuệ Nhi đã làm quen với bếp từ năm 2 tuổi

NVCC

Khi chia sẻ câu chuyện của con gái lên và nhận được những phản hồi tích cực từ nhiều người, chị Hoa vừa vui vừa tự hào về con. Người mẹ trẻ hy vọng: “Mong các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến việc dạy con kỹ năng sống thay vì quá bao bọc, làm thay con mọi việc để con tập trung học mỗi kiến thức trên trường lớp. Điều đó sẽ khiến con cái gặp khó khăn khi ra đời, va chạm xã hội lơ ngơ, thiếu những kỹ năng chăm sóc bản thân, kỹ năng sống cùng tập thể”.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 7
Mới 8 tuổi, Nhi đã nấu được 30 món ăn khác nhau

Quỳnh Hoa

Lan tỏa trên mạng xã hội: Bé gái 8 tuổi nấu bữa cơm tặng mẹ - ảnh 8
Cô bé biết rửa bát năm 2 tuổi

Quỳnh Hoa

Theo thanhnien.vn

https://thanhnien.vn/lan-toa-tren-mang-xa-hoi-be-gai-8-tuoi-nau-bua-com-tang-me-post1439924.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nét xưa nơi làng cổ Phước Tích

Thừa Thiên - HuếLàng cổ cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, được dòng Ô Lâu uốn lượn,...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img