30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Làm giả giấy tờ để được cấp hộ chiếu ở Trung Quốc

Must Read

Đối với một số người Trung Quốc, làm giả một số loại giấy tờ, như thư mời làm việc hoặc giấy báo nhập học ở nước ngoài, là cách duy nhất để họ xuất ngoại.

Tương tự nhiều người khác ở Trung Quốc, Christina mong mỏi được thăm nom người thân ở nước ngoài. Vấn đề duy nhất Christina gặp phải là chính phủ từ chối cấp hộ chiếu mới cho cô, theo Sixth Tone.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước, Trung Quốc đã ngừng phê duyệt đơn xin cấp hộ chiếu đối với “những lý do không cần thiết” kể từ năm 2021.

Hiện công dân chỉ được cấp hộ chiếu nếu có nhu cầu xuất ngoại khẩn cấp, chẳng hạn nhập học hoặc nhận lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng nước ngoài. Theo đó, trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc chỉ cấp 335.000 hộ chiếu, chiếm 2% tổng số hộ chiếu của cùng kỳ năm 2019.

lam gia giay to de cap ho chieu anh 1

Hạn chế đi lại khiến nhiều người Trung Quốc không thể dễ dàng xuất ngoại. Ảnh: Reuters.

Không thể rời đi

Chirstina (30 tuổi), hiện sống ở Thượng Hải với chồng là một người quốc tịch Mỹ, bị ảnh hưởng bởi các hạn chế mới. Suốt 3 năm qua, cô chưa được gặp bố mẹ chồng, đều ngoài 70 tuổi, do sự kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Cô từng cố gắng gia hạn hộ chiếu của mình từ năm 2021 nhưng đều không thành công. Chirstina cho biết cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nói rằng lý do xuất cảnh của cô “không khẩn cấp”.

Hiện hộ chiếu của cô chỉ còn hạn trong 2 tháng nữa. Do đó, Chirstina ngày càng lo lắng.

“Tôi đã hỏi cơ quan quản lý những lý do nào mới được coi là khẩn cấp. Họ đáp lại rằng tôi cần phải cung cấp tài liệu chứng minh rằng bố mẹ chồng tôi đang bị bệnh nặng”, cô kể lại.

Chirstina không phải trường hợp duy nhất. Một đại lý du lịch họ Zhou nói với Sixth Tone rằng mỗi tháng, anh nhận được khoảng 30 yêu cầu giúp đỡ để cấp hoặc gia hạn hộ chiếu. Hầu hết là những công dân Trung Quốc muốn thăm gia đình ở nước ngoài.

lam gia giay to de cap ho chieu anh 2

Nhiều người tìm đến dịch vụ làm giả giấy báo nhập học hoặc thư mời làm việc ở nước ngoài để được cấp hộ chiếu. Ảnh: VCG.

Trong đó, nhiều bậc phụ huynh chưa được gặp con cái trong nhiều năm bởi chúng du học. Theo số liệu chính thức được công bố vào cuối năm 2020, có hơn 700.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập ở nước ngoài.

Đối với một số người, làm giả giấy tờ là cách duy nhất để vượt qua các hạn chế. Trên các mạng xã hội Trung Quốc, người dùng đang trao đổi và chia sẻ mẹo cấp hoặc gia hạn hộ chiếu bằng cách thuê dịch vụ làm giả thư mời làm việc hay giấy báo nhập học ở nước ngoài.

Li (37 tuổi, tỉnh Phúc Kiến) đã thuê đại lý làm giả giấy báo nhập học của một trường mẫu giáo nước ngoài khi đơn xin cấp hộ chiếu của cô bị từ chối.

Sau đó, Li báo cáo với các nhà chức trách rằng cô cần đưa con đi du học. Cô cho biết giới chức làm việc rất chặt chẽ. Họ yêu cầu cô cung cấp hóa đơn từ trường mẫu giáo, giấy chứng nhận học sinh, sao kê tài khoản ngân hàng, cùng nhiều tài liệu khác.

Sau 5 lần đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cuối cùng cô ấy đã thành công trong việc gia hạn hộ chiếu của mình. Cô dự định sẽ di cư sang Canada trong thời gian tới.

Lydia Lin (36 tuổi, Bắc Kinh) tìm cách gia hạn hộ chiếu vào ngày 8/5. Cô trình bày với các nhà chức trách rằng mình dự định sẽ tham dự kỳ thi chuyên viên phân tích tài chính ở nước ngoài. Sau khi xác minh rằng Lin có bằng cấp về tài chính, cơ quan chức năng đã cấp hộ chiếu cho cô.

lam gia giay to de cap ho chieu anh 3

Trung Quốc nằm trong số quốc gia ít ỏi vẫn duy trì chính sách “Zero Covid-19”. Ảnh: Reuters.

“Tôi nghĩ chính sách này khá bất hợp lý. Công dân có quyền đi lại qua biên giới”, Lin nói.

Christina không có bằng cấp về tài chính hay con cái, nhưng cô cũng đang nghiên cứu các cách để lách các quy tắc hạn chế. Cô đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau, từ việc làm giấy tờ nói rằng bố mẹ chồng cô đang ốm nặng, đến việc mua thư mời làm việc giả.

Mặt khác, với tình hình du lịch khó lường trước, chồng của Christina cũng lo lắng về việc rời Trung Quốc mà không có vợ đi cùng.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính hoặc hàng loạt chuyến bay bị hủy có thể khiến anh mắc kẹt bên ngoài Trung Quốc, dẫn đến cảnh hai vợ chồng ly thân trong nhiều tháng.

“Chính sách này mang lại quá nhiều bất ổn cho cuộc sống của tôi. Nếu không thể làm hộ chiếu, tôi không biết khi nào con mình mới được gặp ông bà nội của chúng”, cô chia sẻ.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Tài sản ảo NFT giữa cơn sốt tỉ đô

Tăng trưởng bùng nổ trên trong năm 2021 với giá trị giao dịch được cho là lên đến...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img