30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Kỳ Olympic mùa đông không có tuyết

Must Read

Trong suốt sự kiện thể thao quốc tế đang diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), 400 máy tạo tuyết chạy liên tục để cho ra lượng tuyết cần thiết cho VĐV thi đấu.

Theo CNN, khó có thể trò chuyện gần các khu vực thi đấu tại Thế vận hội mùa đông năm nay. Những cỗ máy tạo tuyết hoạt động hết công suất trên các sườn đồi.

Chúng ồn ào và có mặt ở khắp mọi nơi, liên tiếp thổi tuyết phủ lên những con dốc gồ ghề, nhằm phục vụ những màn thi đấu đang thu hút sự quan tâm lớn của khán giả Trung Quốc và cộng đồng quốc tế.

Lý do là gần như không có tuyết rơi trong mùa đông năm nay ở Bắc Kinh.

Ky The van hoi mua dong khong co tuyet anh 1

Một máy tạo tuyết hoạt động trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Ảnh: AP.

Lần đầu tiên trong lịch sử, biến đổi khí hậu đã khiến một kỳ Olympic mùa đông phải phụ thuộc hoàn toàn vào tuyết nhân tạo, được tạo ra từ 400 cỗ máy lớn, nhỏ khác nhau. Đây cũng là xu hướng đang diễn ra tại các địa điểm tổ chức thi đấu thể thao mùa đông trên toàn thế giới.

Tuyết không rơi

Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ 1 trong số 21 thành phố đã đăng cai Thế vận hội mùa đông trong suốt 50 năm qua có khí hậu phù hợp với các môn thể thao cần đến tuyết tính đến cuối thế kỷ 21 này, nếu lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch vẫn chưa được kiểm soát.

Khi Trái Đất ấm lên và thời tiết ngày càng thất thường, lượng tuyết tự nhiên cho các môn thể thao mùa đông trở nên ít đi là điều dễ hiểu và buộc phải dùng đến tuyết nhân tạo.

Nhưng cái giá phải trả khá đắt. Tuyết nhân tạo đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và nước để sản xuất. Các VĐV cho hay bản thân môn thể thao cũng trở nên khó và kém an toàn hơn khi sử dụng tuyết nhân tạo.

Khu vực xung quanh các địa điểm tổ chức Olympic Bắc Kinh đang hứng chịu tình trạng khô hạn khắc nghiệt trong mùa đông năm nay, nhưng ngay cả vào những năm bình thường, chúng cũng không hoàn toàn thích hợp cho các môn thể thao trên tuyết.

Ky The van hoi mua dong khong co tuyet anh 2

Biến đổi khí hậu, lượng tuyết tự nhiên cần thiết cho các môn thể thao thi đấu trên tuyết trở nên thiếu hụt. Ảnh: CNN.

Lượng tuyết rơi trung bình hàng năm ở quận Diên Khánh và thành phố Trương Gia Khẩu – hai khu vực tập trung nhiều sự kiện của thế vận hội lần này – chỉ vào khoảng 20 cm.

Công ty TechnoAlpin có trụ sở tại Italy, nhận nhiệm vụ bao phủ 4 không gian tổ chức thi đấu ngoài trời quanh thủ đô Bắc Kinh. Với công ty này, đây là cơ hội làm ăn tuyệt vời.

“Chúng tôi tự hào khi là công ty duy nhất cung cấp hệ thống tạo tuyết cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022”, Michael Mayr, giám đốc khu vực TechnoAlpin tại châu Á, nói với CNN.

Mayr cho biết đây là lần đầu tiên một công ty được giao nhiệm vụ cung cấp tất cả tuyết cho Thế vận hội.

Tuy vậy, điều kiện để sản xuất tuyết nhân tạo vẫn thiếu hụt. Nhiệt độ quanh một số địa điểm thi đấu không đủ lạnh để đóng băng nước.

Tại Bắc Kinh, nơi diễn ra một số sự kiện thi đấu ngoài trời, hầu hết ngày của tháng 2 trong 30 năm qua đều ở trên ngưỡng 0 độ C, theo báo cáo của Đại học Loughborough (London, Anh) về tác động của khủng hoảng khí hậu lên Olympic mùa đông.

Ky The van hoi mua dong khong co tuyet anh 3

Tuyết nhân tạo vốn cứng, dày và trơn, khiến nguy cơ dính chấn thương cho VĐV cao hơn. Ảnh: CGTN.

Diên Khánh và Trương Gia Khẩu là hai địa điểm nằm ở độ cao hơn, có nhiệt độ thấp hơn, với nhiệt độ cao nhất trung bình đạt trên mức đóng băng và thấp nhất rơi vào khoảng -10 độ C vào ban đêm.

Jordy Hendrikx, Giám đốc Phòng thí nghiệm tuyết và lở tuyết tại Đại học bang Montana (Mỹ), giải thích: “Đã có những tiến bộ công nghệ gần đây cho phép tạo ra tuyết khi nhiệt độ ở trên mức đóng băng. Song, loại tuyết này không nhẹ mà dày hơn và không mềm lắm”.

Vận động viên lo sợ

Để tạo đủ tuyết cho nhiều không gian rộng lớn, TechnoAlpin cho biết họ chuyển một loạt thiết bị như súng bắn tuyết, máy tạo tuyết chạy bằng quạt và tháp làm mát đến Bắc Kinh từ năm 2018, với những công nghệ tối tân nhất.

Tuy nhiên, việc sản xuất đòi hỏi lượng tài nguyên đáng kể, cụ thể là điện và nước.

Theo báo cáo từ Đại học Loughborough, cần 1,2 triệu m3 tuyết để bao phủ khoảng 800.000 m2 khu vực thi đấu, do đó nhu cầu bơm nước tại thế vận hội lần này rất lớn.

Ủy ban Olympic Quốc tế ước tính rằng sẽ cần 49 triệu gallon nước để sản xuất tuyết cho Thế vận hội. Con số này đủ để lấp đầy 3.600 bể bơi có kích thước trung bình và bằng lượng nước uống trong ngày của gần 100 triệu người.

Ky The van hoi mua dong khong co tuyet anh 4

Sử dụng tuyết nhân tạo dần trở thành xu hướng tại các sự kiện thi đấu thể thao cần đến tuyết. Ảnh: Time.

Ngoài ra, các VĐV cũng bày tỏ lo ngại về những nguy cơ khi thi đấu trên tuyết nhân tạo.

VĐV trượt tuyết băng đồng người Pháp Clement Parisse cho biết mặc dù việc tranh tài trên tuyết nhân tạo không phải là hiếm, nhưng loại tuyết này thường rất trơn và cứng, khiến khó trượt và nguy cơ dính chấn thương cao hơn.

Laura Donaldson, VĐV trượt tuyết tự do đến từ Scotland, phản đối chuyện dùng tuyết nhân tạo.

“Nếu các máng trượt được tạo thành từ tuyết nhân tạo, thành và sàn máng trở nên rất cứng. Điều đó thật sự nguy hiểm cho các VĐV, một số đã thiệt mạng”, cô nói.

Không chỉ Thế vận hội mùa đông, tuyết nhân tạo cũng đang được sử dụng trong các cuộc thi thể thao khác và tại các khu nghỉ dưỡng trên toàn cầu.

Nhiều nơi trong số đó đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình trạng Trái Đất nóng lên. Thách thức này tiếp tục đẩy ngành công nghiệp thể thao trên tuyết phụ thuộc vào tuyết nhân tạo, khi tuyết tự nhiên ngày càng rơi ít đi.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Hycross – danh tính mới của Toyota Innova

Mẫu MPV thế hệ tiếp theo dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng 10, với tên gọi kết...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img