34 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Sáu 19, 2023

Kiểu người phô trương để thu hút sự chú ý

Must Read

Thường xuyên có hành động phô trương để trở thành tâm điểm, chủ đề bàn tán của nhiều người, đó là dấu hiệu nhận biết những người ám ảnh với sự chú ý.

Những người thích gây sự chú ý đôi khi không ý thức được hành động của mình. Ảnh minh họa: Rdne Stock/Pexels.

Được công nhận và khen ngợi là nhu cầu bình thường, chính đáng của con người. Tuy nhiên, có một số cá nhân ám ảnh về việc được chú ý đến nỗi sẽ bất chấp làm mọi thứ để có được ánh nhìn từ người xung quanh.

Theo Very Well Mind, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tâm thần tiêu cực.

moi quan he anh 1moi quan he anh 2
moi quan he anh 3

Những người thích gây sự chú ý thể hiện rất nhiều dấu hiệu bất thường trong hành động. Ảnh minh họa: Andrea Piacquadio/Pexels.

Dấu hiệu

Khi luôn tìm kiếm sự quan tâm từ người khác, nhiều người có thể không nhận ra mình đang thể hiện những hành vi kỳ quặc.

Một số dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm:

 • Giả vờ yếu đuối: Luôn giả vờ bất lực trong những tình huống mình hoàn toàn có thể xử lý.
 • Gây xung đột: Gây xung đột ở nơi công cộng hoặc nơi riêng tư để thu hút sự chú ý từ những người xung quanh. Tự đưa mình vào vai trò là trung tâm của sự tranh cãi.
 • Liên tục tìm kiếm sự thông cảm từ người khác: Thể hiện cảm xúc đau đớn tột độ trước một mất mát nhỏ. Đôi khi tự tạo ra những vết thương nhỏ để cố tình khiến bạn bè, người thân lo lắng, quan tâm.
 • Cần được khen: Muốn được khen là chuyện bình thường. Song, những người này có thể thể hiện những hành động không lành mạnh, không an toàn để câu kéo lời khen, sự công nhận từ người khác.
moi quan he anh 4moi quan he anh 5
moi quan he anh 6

Sự bất an là nguyên nhân khiến nhiều người luôn đi tìm sự công nhận, chú ý của người khác. Ảnh minh họa: Shvets Production/Pexels.

Nguyên nhân

Theo Toketemu Ohwovoriole, chuyên gia về sức khỏe tâm thần, một số yếu tố có thể là nguyên nhân chính dẫn đến những hành vi tìm kiếm sự chú ý.

 • Sự bất an: Những bất an về thể chất và cảm xúc có thể khiến một người phát triển nhu cầu quá đà về việc được công nhận và chú ý.
 • Rối loạn nhân cách: Một số rối loạn nhân cách cũng có thể gây ra những hành động nhằm tìm kiếm sự chú ý. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ, hay đặc biệt là rối loạn nhân cách ranh giới, thường thể hiện các hành vi này.

  Các tình trạng sức khỏe tâm thần khác như ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), lo lắng và rối loạn lưỡng cực cũng có thể là nguyên nhân.

moi quan he anh 7moi quan he anh 8
moi quan he anh 9

Hãy đặt ranh giới, nói cho những người bạn của mình được biết nếu họ đang hành động điên cuồng để tìm kiếm sự chú ý. Ảnh minh họa: Shvets Production/Pexels.

Đối phó

Nếu chúng ta có một người bạn hoặc người thân thường xuyên ám ảnh về việc phải được chú ý, ta có thể giúp họ nhận ra điều đó.

 • Hãy đặt ranh giới: Nuông chiều những ý tưởng bất chợt của một người mắc hội chứng thích sự chú ý sẽ góp phần thúc đẩy những hành động khó kiểm soát của họ. Đặt ranh giới rõ ràng là cách ta giúp họ nhận ra họ đang cư xử không phù hợp.
 • Giao tiếp với họ: Đôi khi, một người đang tìm kiếm sự chú ý có thể không biết rằng họ đang hành động bất thường. Nên trao đổi, giúp họ nhận ra vấn đề.
 • Hiểu biết : Những người tìm kiếm sự chú ý có thể mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần tiềm ẩn hoặc có vấn đề về lòng tự trọng, hình ảnh cá nhân, chúng ta hãy là người hiểu biết và cảm thông thay vì phán xét và trách móc.
moi quan he anh 10moi quan he anh 11
moi quan he anh 12

Gặp mặt bác sĩ tâm lý, ghi lại nhật ký mỗi ngày là cách ta giúp mình thoát khỏi nỗi ám ảnh phải được chú ý. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Làm gì khi chính ta là người thích gây sự chú ý?

Nếu nhận thấy mình có dấu hiệu là một người thích gây sự chú ý, ta cần xác định rằng những hành động mình làm hầu như không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần nếu để mọi thứ kéo dài.

Theo các chuyên gia, cố gắng xây dựng sự tự tin và loại bỏ cảm giác bất an là bước quan trọng.

 • Trị liệu : Nói chuyện với một chuyên gia là cách tốt nhất để ta đối phó với sự bất an và xây dựng sự tự tin. Họ sẽ giúp chúng ta tìm ra gốc rễ của sự lo lắng và tìm cách loại bỏ chúng.
 • Ghi nhật ký: Đây là cách có thể giúp chúng ta thấy hành vi của mình trước mặt mọi người là không bình thường, từ đó tìm cách khắc phục.
 • Xây dựng lòng tự trọng: Đối với nhiều người, nhu cầu luôn là trung tâm của sự chú ý bắt nguồn từ việc họ có lòng tự trọng thấp. Nếu thế, bạn cần những lời công nhận tích cực mỗi ngày từ những người thực sự ủng hộ bạn. Đó là cách để nâng cao lòng tự trọng của bản thân.

Đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Theo zingnews.vn

https://lifestyle.zingnews.vn/kieu-nguoi-pho-truong-de-thu-hut-su-chu-y-post1440332.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Chủ cà phê muối chú Long ở TP.HCM: ‘Khởi nghiệp để ganh đua với con’

Hơn 20h, từng hàng khách dài đứng xếp hàng trước tiệm cà phê trên phố Nguyễn Huệ (quận 1,...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img