28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Học sinh trở lại trường: Vừa học kiến thức vừa vận động ngoài trời

Must Read

Hôm qua (4.1), sau thời gian tổ chức đối với 2 khối lớp 9 và 12, các trường THCS, THPT tiếp tục đón học sinh lớp 7, 8, 10, 11 trở lại trường.

Cần môi trường để học sinh vận động

Cũng giống như lớp 9 và lớp 12 trước đó, học sinh (HS) 4 khối lớp 7, 8, 10, 11 đã thể hiện sự háo hức, vui mừng khi được đến trường sau .

Dù 7 giờ mới vào học nhưng từ 6 giờ 30 HS Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TP.HCM) đã có mặt ở trường, thực hiện các bước phòng, chống dịch để vào lớp. Bùi Thanh Trang, HS lớp 8, chia sẻ: “Dù mỗi tuần chúng em chỉ đến trường học trực tiếp 3 buổi nhưng ai cũng háo hức. Chúng em sẽ tranh thủ hỏi thầy cô những kiến thức còn chưa hiểu kỹ để chuẩn bị cho các bài sắp tới”.

Học sinh trở lại trường: Vừa học kiến thức vừa vận động ngoài trời - ảnh 1

Giáo viên vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến cho học sinh chưa thể đến trường

PHẠM HỮU

Để đảm bảo quy định trong phòng, chống dịch khi tổ chức học trực tiếp, ông Trần Văn Luyện, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, cho hay mỗi tuần HS sẽ học tại trường 12 tiết, số tiết còn lại vẫn học trực tuyến. Ngoài các môn như toán, ngữ văn, tiếng Anh… trường còn sắp xếp cho HS đến trường học trực tiếp môn thể dục. Ông Trần Văn Luyện cho biết: “Kiến thức các môn học đều quan trọng nhưng nhà trường lưu ý cho các em đến trường để vận động, hít thở không khí ngoài trời vì các em ở trong nhà đã quá lâu rồi. Chắc chắn tâm trạng cũng bức bối, khó chịu, vì thế cần môi trường để các em vận động, giải tỏa năng lượng”.

Giải đáp thắc mắc cho học sinh trước khi thi

lại theo hình thức trực tiếp nên ngay khi HS lớp 10, 11 đi học trở lại, các trường đều tập trung cho việc ôn tập, củng cố kiến thức. Do các trường THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP, tức là cấp độ 2, nên HS khối lớp 10, 11 sẽ học không quá 18 tiết/tuần. Bà Trần Thị Thơm, Hiệu phó Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1), cho hay nhà trường sắp xếp thời khóa biểu sao cho HS đều được gặp trực tiếp giáo viên bộ môn để được giải đáp thắc mắc trước khi kiểm tra học kỳ.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Hoàng, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh (Q.12), cho biết từ 4.1 HS lớp 12 vẫn học theo thời khóa biểu cũ với 14 tiết/tuần vào các buổi sáng trong ngày; còn HS lớp 10, 11 sẽ học vào 3 buổi chiều trong tuần để đảm bảo số tiết theo quy định, thời gian còn lại sẽ học trực tuyến.

Trong thời gian học trực tiếp, ông Hoàng cho hay ngoài việc ưu tiên các môn học kiến thức thì nhà trường cũng chú trọng đến môn vận động, kỹ năng. Với ưu điểm cơ sở vật chật rộng rãi, HS sẽ được bố trí học môn thể dục để tận dụng thời gian đến trường vận động, thể chất, tinh thần.

Hiệu trưởng quyết định hình thức đề kiểm tra

Thời gian kiểm tra học kỳ 1 bắt đầu từ 10.1 đối với HS các trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 1, 2, 3.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình học kỳ 1, sau khi bàn bạc, thống nhất với tổ chuyên môn, hiệu trưởng quyết định hình thức, cấu trúc đề kiểm tra (tự luận, trắc nghiệm, trắc nghiệm kết hợp tự luận, tỷ lệ các mức độ câu hỏi…).

Tỷ lệ HS từ lớp 7 đến trường học trực tiếp cao hơn thăm dò

Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng GD trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, đối với bậc THPT, khối lớp 10 có trên 85% và khối lớp 11 là 92%, còn khối lớp 12 vẫn giữ trên 98% tổng số HS đến trường học trực tiếp. Đối với bậc THCS, ở khối lớp 7, 8 cùng đạt trên 87%, khối 9 vẫn đạt tỷ lệ 96,7%. Trong khi trước đó, theo khảo sát thăm dò trước ngày 4.1, tỷ lệ phụ huynh HS đồng thuận cho con em đi học dao động chỉ từ 69 – 80%.

Riêng Q.4, theo đại diện Sở GD-ĐT, quận này cần có thêm thời gian tiếp xúc, gặp gỡ phụ huynh, làm công tác thông tin tuyên truyền nên HS quận này sẽ đi học trực tiếp trong những ngày sắp tới.

Đối với HS khối lớp 6 và HS thuộc các khối lớp khác vì lý do bất khả kháng không thể đến trường tham dự kiểm tra học kỳ trực tiếp trong khoảng thời gian trên, sẽ được kiểm tra sau khi quay lại trường học tập trực tiếp để được bổ sung kiến thức, khắc phục các hạn chế do học trực tuyến kéo dài. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài, HS khối 6 chưa thể đến trường, Sở sẽ xin ý kiến Bộ để có hướng dẫn thực hiện kiểm tra cho HS.

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nỗi giằng xé của Thụy Điển khi xin gia nhập NATO

Việc nộp đơn xin gia nhập NATO đã đặt ra câu hỏi khó cho Thụy Điển về việc liệu...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img