30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Hoan nghênh các tập đoàn Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam

Must Read

Hôm qua, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục có thêm nhiều hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ.

Trong đó, chiều 18.12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại bang Karnataka. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp ông Thawar Chand Gehlot, Thống đốc bang Karnataka.

Trước đó, chiều 17.12 (giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, đã tiếp ông Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang Kerala của Ấn Độ. Với nhiều thành tựu trong , Kerala là bang hàng đầu về giáo dục của Ấn Độ, đạt nhiều thành tựu về y tế, với hệ thống chăm sóc y tế có thể đối mặt, ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hoan nghênh các tập đoàn Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp ông Thawar Chand Gehlot

TTXVN

Tại cuộc gặp, Thủ hiến Pinarayi Vijayan cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về những tình cảm tốt đẹp đối với bang Kerala, đồng thời cho biết sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) có ảnh hưởng sâu rộng đối với người dân bang Kerala trong thời gian rất dài.

Bên cạnh đó, Thủ hiến Pinarayi Vijayan chia sẻ với lợi thế bờ biển dài và nhiều sông, suối, Kerala là một trong những bang có phong cảnh đẹp nhất Ấn Độ. Bang cũng có nhiều điểm chung với nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Do đó, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng tiêu, cà phê, cao su, thủy sản. Bang Kerala cũng có thể hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực , đào tạo tiếng Anh chuyên sâu.

Đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế – xã hội mà bang Kerala đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn,nói chung và bang Kerala nói riêng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ vui mừng được biết trong thời gian qua, bang Kerala và một số địa phương của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có những trao đổi nhằm chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên những lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp và thủy sản. Với những chia sẻ của Thủ hiến bang Kerala, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn thời gian tới hợp tác địa phương của Việt Nam với bang Kerala sẽ được thúc đẩy, từ đó góp phần thiết thực đóng góp vào mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa

Cũng tại New Delhi, tối 17.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp gỡ với Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt Kusum Jain, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt K.L.Malhotra, thành viên các hội hữu nghị Ấn Độ – Việt Nam và đông đảo bạn bè Ấn Độ.

Việt Nam – Ấn Độ hội tụ nhiều lợi ích chung

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đến Ấn Độ diễn ra vào thời điểm rất quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ, và vào năm 2022 thì hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Quan hệ của Việt – Ấn đóng vai trò quan trọng đối với New Delhi trong quan hệ với các nước Đông Nam Á. Mức độ gắn kết giữa hai nước cũng tiếp tục tăng lên, ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng nổ tạo ra không ít thách thức.

Đó là vì hai bên hội tụ nhiều lợi ích chung về chính trị, quốc phòng và kinh tế. Trong đó, một trong các hợp tác nổi bật là nâng cao năng lực trong lĩnh vực quốc phòng. Năm 2020, lãnh đạo hai nước đưa ra Tầm nhìn chung Việt Nam – Ấn Độ vì hòa bình, thịnh vượng.

Hai nước cũng đã chia sẻ sự đồng thuận việc Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông mà các bên đạt được phải cân bằng một cách công bằng lợi ích của các quốc gia khác trong khu vực, đặt trọng tâm vào một trật tự dựa trên luật lệ. Hai bên có chung nhận thức về mối đe dọa đối với tình hình an ninh trong khu vực, điển hình là Biển Đông.

Ấn Độ đã thể hiện cam kết kiên định trong việc ủng hộ lập trường của Việt Nam, ngược lại Việt Nam tiếp tục hoan nghênh sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Ấn Độ ở Đông Nam Á – phần quan trọng cho Chính sách Hướng Đông của New Delhi. Cả hai nước tiếp tục hợp tác ở cấp độ thể chế thông qua các tổ chức quốc tế khác nhau.

Trong bối cảnh như vậy, hai nước cần tiếp tục hướng tới việc tối đa hóa quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực hơn nữa để đảm bảo mức độ tham gia nhiều mặt và mạnh mẽ nhằm giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên trong khu vực.

Ông Don McLain Gill

(chuyên gia về quan hệ Ấn Độ – Đông Nam Á, Giám đốc nghiên cứu – Diễn đàn nghiên cứu toàn cầu, Ấn Độ)

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Chuyên gia CSIS: Ba thời tổng thống Mỹ đều đề cao quan hệ với Việt Nam

Chuyên gia tại CSIS nhận định cả ba thời tổng thống Mỹ đều công nhận tầm quan trọng của...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img