26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Hàng nghìn người Ukraine đổ xuống đường ở thành phố sát biên giới Nga

Must Read

Hàng nghìn người Ukraine hôm 5/2 đã tuần hành trên đường phố Kharkiv, thành phố gần biên giới Nga, giữa lúc chính quyền Kiev đang chuẩn bị đối phó một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Dan Ukraine bieu tinh anh 1

Hàng nghìn người Ukraine hôm 5/2 đã đổ xuống đường tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai đất nước, hô hào khẩu hiệu và đem theo các biểu ngữ như “Kharkiv là của Ukraine”, “ngăn chặn Nga tấn công”.

Dan Ukraine bieu tinh anh 2

Những người biểu tình ở Kharkiv đã hát quốc ca và vẫy cờ Ukraine, hoặc giương cao cờ của các nước đồng minh phương Tây ủng hộ Kiev, bao gồm Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Dan Ukraine bieu tinh anh 3

“Người dân xuống đường để khẳng định Kharkiv là thành phố của Ukraine và chúng tôi sẽ không đầu hàng”, Nina Kvitko, một cư dân địa phương, cho biết.

Dan Ukraine bieu tinh anh 4

Kharkiv, một thành phố công nghiệp phía đông Ukraine, nằm cách biên giới Nga 42 km, từng được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy xác định là một mục tiêu tiềm năng của Nga. Phát ngôn viên của ông Zelenskiy sau đó giải thích rằng ông chỉ đang nêu giả thuyết.

Dan Ukraine bieu tinh anh 5

Thành phố lớn thứ hai Ukraine cũng là một trong những trung tâm công nghiệp của nước này, bao gồm 2 nhà máy chuyên sửa chữa và chế tạo xe tăng. Nếu Nga tấn công, một bộ phận trong số hơn một triệu dân của Kharkiv cho biết họ sẵn sàng từ bỏ cuộc sống đời thường và thực hiện chiến tranh du kích để chống lại một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Họ cũng hy vọng nhiều người Ukraine khác sẽ làm như vậy.

Dan Ukraine bieu tinh anh 6

“Nếu có thể và chính phủ cấp vũ khí cho chúng tôi, chúng tôi sẽ nhận lấy chúng và bảo vệ thành phố”, Svetlana Putilina, 50 tuổi, người mẹ ba con với ba người cháu, cho biết. De guerre Pulsar – một thầy hướng dẫn dân thường tập luyện chiến đấu – chia sẻ nhiều người tại Kharkiv “sẵn sàng bảo vệ người thân đến chết”, cũng như nhiều người Ukraine.

Dan Ukraine bieu tinh anh 7

Cuộc biểu tình ở Kharkiv diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Ukraine – Nga leo thang sau khi phương Tây cáo buộc Moscow đã điều hơn 100.000 quân sát biên giới để lên kế hoạch tiến đánh Kiev.

Dan Ukraine bieu tinh anh 8

Nga cùng phương Tây đã trải qua nhiều tuần đàm phán, song chưa đạt kết quả đột phá nào. Nga luôn phủ nhận lên kế hoạch tấn công Ukraine nhưng cũng yêu cầu NATO cam kết không cho Ukraine gia nhập, dừng triển khai vũ khí tới gần biên giới Nga và rút lực lượng khỏi Đông Âu. Cả NATO và Mỹ đều cho rằng những yêu cầu này là bất khả thi.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại hòa đàm

Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết sẵn sàng tiếp tục hòa đàm chấm dứt chiến...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img