28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Hà Lan phong tỏa cả nước đối phó biến thể Omicron

Must Read

Hà Lan phong tỏa từ ngày 19.12 nhằm đối phó biến thể Omicron, trong khi nhiều nước khác tại châu Âu cũng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Hà Lan phong tỏa cả nước đối phó biến thể Omicron - ảnh 1

Người dân Hà Lan mua sắm dịp Giáng Sinh vào ngày 18.12 trước khi phong tỏa

reuters

Hãng Reuters dẫn lời Thủ tướng Hà Lan ngày 18.12 thông báo nước này sẽ phong tỏa nghiêm ngặt vào dịp Giáng Sinh và năm mới nhằm đối phó biến thể Omicron gây đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi ở châu Âu.

Theo đó, mọi cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu sẽ đóng cửa từ ngày 19.12-14.1, trong đó có các nhà hàng, tiệm làm tóc, viện bảo tàng và phòng tập thể hình. Tất cả trường học sẽ đóng cửa ít nhất đến ngày 9.1.

“Hà Lan đang phong tỏa trở lại. Điều này là không thể tránh khỏi vì làn sóng thứ 5 đang đến với biến thể ”, ông Rutte phát biểu trên truyền hình.

Các biện pháp khác bao gồm việc khuyến cáo người dân không nên tiếp đón hơn 2 khách, việc tụ tập ngoài trời cũng giới hạn ở mức tối đa là 2 người.

Theo Thủ tướng Rutte, nếu không hành động ngay sẽ dẫn đến “tình hình không tưởng tượng được tại các bệnh viện”, nơi đã giảm bớt các dịch vụ thông thường để phục vụ bệnh nhân -19.

Số ca nhiễm Covid-19 ở đã giảm xuống mức thấp trong vài tuần qua sau khi phong tỏa ban đêm từ cuối tháng trước. Biến thể Omicron lây lan đến Hà Lan khi nước này đang đối phó làn sóng lây nhiễm.

Các ca nhiễm Omicron đã tăng mạnh sau khi xuất hiện tại Hà Lan các đây 3 tuần, trong khi các bệnh viện chật vật chăm sóc số lượng lớn các bệnh nhân, gần mức cao nhất trong năm nay.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Hà Lan Jaap van Dissel dự báo Omicron sẽ trở thành biến thể vượt trội vào thời điểm giữa Giáng Sinh và năm mới. Hơn 85% người dân đã tiêm chủng nhưng chưa đến 9% người trưởng thành đã tiêm mũi tăng cường.

Hà Lan ghi nhận hơn 2,9 triệu ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu dịch, với 20.420 ca tử vong.

Châu Âu tăng cường chống dịch

Nhiều nước châu Âu khác cũng tăng cường các biện pháp đối phó Omicron, trong đó Anh tuyên bố đợt dịch này là “sự cố lớn” và vô cùng đáng ngại.

Trong khi đó, Đức xếp Anh vào danh sách các nước có nguy cơ cao về Covid-19, kèm các biện pháp siết chặt kiểm soát người đi lại. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 20.12, người đến từ Anh phải cách ly 2 tuần bất kể tình trạng tiêm vắc xin.

Đức đã xếp Pháp và Đan Mạch vào danh sách các vùng có nguy cơ cao và buộc người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin phải cách ly. Tại Pháp, một hội đồng khoa học kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp giới hạn vào dịp nghỉ lễ và Paris đã hủy mọi sự kiện tại đại lộ .

Ireland đang buộc các quán bar, nhà hàng đóng cửa từ 20 giờ, trong khi Đan Mạch đóng cửa rạp chiếu phim và một số địa điểm khác. Nhiều nước châu Âu cũng đang nỗ lực tiêm vắc xin mũi tăng cường và mở rộng chương trình tiêm chủng đối với trẻ em nhằm đối phó Omicron.

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Giá trị đồng ruble tăng lên mức kỷ lục sau 7 năm

Giá trị đồng ruble đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2015 khi so sánh với đồng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img