29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Đức đưa quân đến Bosnia sau một thập niên

Must Read

Đức lần đầu trong một thập niên điều quân đội đến Bosnia với sứ mệnh gìn giữ hòa bình, khi phương Tây lo ngại bất ổn từ Ukraine có thể lan đến các nước khu vực Tây Balkan.

Hôm 16/8, nhóm lính Đức đầu tiên đã được chào đón khi trở lại trụ sở EUFOR – tập hợp binh lính các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) với sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Bosnia – ở thủ đô Sarajevo của Bosnia, người phát ngôn quân đội Đức cho hay, Reuters đưa tin.

Đến giữa tháng 9, Berlin sẽ điều tổng cộng 30 binh lính đến Bosnia, đánh dấu 10 năm quân đội Đức trở lại nước này kể từ năm 2012.

Bosnia cách Ukraine hàng trăm km nhưng phải đối mặt với phong trào ly khai ngày càng quyết liệt của người Serb ở Bosnia. Trước đó, các quan chức NATO và EU cảnh báo rằng bất ổn từ xung đột Ukraine có thể lan đến các nước Tây Balkan.

duc dieu quan den bosnia anh 1

Binh lính Đức dự lễ chào mừng tại trụ sở EUFOR ở Sarajevo, Bosnia hôm 16/8. Ảnh: EUFOR.

Chỉ vài ngày sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự”, EU đã quyết định tăng gần gấp đôi quy mô của EUFOR, từ 600 người lên 1.100 người, bằng việc huy động lực lượng dự bị để ngăn chặn những bất ổn tiềm ẩn.

Milorad Dodik, lãnh đạo phe ly khai người Serb ở Bosnia nói rằng quân đội Đức không được chào đón, do những gì Đức từng làm trong Thế chiến II.

Nhiệm vụ của EUFOR sẽ kết thúc vào tháng 11, và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ quyết định xem có gia hạn thêm một năm hay không.

Đại sứ quán Nga ở Bosnia tuyên bố việc viện dẫn tác động từ các sự kiện ở Ukraine liên quan đến tình hình ở Bosnia là “không chấp nhận”. Đồng thời, phía Moscow nói EUFOR đã mô tả tình hình ở Bosnia là hòa bình và ổn định trong báo cáo gửi đến Hội đồng Bảo an.

“Câu chuyện về việc cần mở rộng lực lượng EUFOR, bao gồm binh lính Đức, là không có cơ sở”, đại sứ quán Nga ở Bosnia tuyên bố.

Kể từ năm 2004, EUFOR đã thay lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO để giám sát các hoạt động quân sự ở Bosnia. Châu Âu có nhiệm vụ duy trì ổn định cho nước này sau nội chiến giữa người Serb, người Croat và người Bosniak ở Bosnia vào những năm 1990 khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/duc-dua-quan-den-bosnia-sau-mot-thap-nien-post1346297.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img