27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Doanh số nhiều hãng ô tô giảm mạnh, xe điện không đủ để bán

Must Read

Tình trạng thiếu chip, linh kiện sản xuất đang ảnh hưởng đến tình hình của nhiều hãng xe, doanh số bán hàng sụt giảm do không có đủ xe giao… trong đó riêng phân khúc xe điện đang thiếu nguồn cung trầm trọng.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip điện tử, linh kiện sản xuất… đang tạo ra ảnh hưởng dây chuyền đối với ngành sản xuất, kinh doanh ô tô toàn cầu. Sản lượng sản xuất sụt giảm đang kéo doanh số bán nhiều hãng xe “lao dốc”, đồng thời đẩy trên thị trường tăng kỷ lục.

Doanh số nhiều hãng ô tô giảm mạnh, xe điện không đủ để bán - ảnh 1

Sản lượng sản xuất sụt giảm đang kéo doanh số bán nhiều hãng xe “lao dốc”

Carscoop

Theo Carscoop, chỉ riêng quý 1 năm 2022 vừa qua, doanh số bán ô tô tại Mỹ đã giảm tới 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ các nhà sản xuất trong nước, những thương hiệu vốn nhập khẩu, phân phối ô tô tại Mỹ cũng đang giảm mạnh doanh số. Trong đó, doanh số của General Motors (GM) – một trong những nhà lớn nhất tại Mỹ giảm 20,4% so với quý 1 năm ngoái. Tình hình kinh doanh của Buick trong quý 1 năm 2022 cũng giảm tới 58,2%; Dodge giảm 36%; Chrysler giảm 27%; RAM giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái..

Các hãng xe chuyên nhập khẩu, phân phối ô tô tại Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Trong đó, doanh số bán ô tô Honda tại Mỹ trong quý 1 năm 2022 giảm 23%; Toyota giảm 14,9%; Nissan giảm 28%; Porsche giảm 24,9% và giảm 23,2% so với năm ngoái.

Doanh số nhiều hãng ô tô giảm mạnh, xe điện không đủ để bán - ảnh 2

Nhu cầu mua sắm ô tô điện của khách hàng trên toàn cầu cũng đang có xu hướng gia tăng

detroitnews

là một trong những điểm sáng hiếm hoi tại thị trường ô tô Mỹ trong quý 1 vừa qua với doanh số bán hàng của các thương hiệu thuộc tập đoàn này (gồm BMW, MINI, Rolls Royce) vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng BMW tăng 3,8%.

Thực tế nhu cầu của khách hàng tại Mỹ cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới vẫn đang có xu hướng gia tăng, tuy nhiên hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều không đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tình trạng thiếu chip, linh kiện… bắt đầu từ năm ngoái đang kéo dài sang năm 2022 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này khiến nhiều mẫu mã ô tô, đặc biệt các dòng xe tích hợp nhiều , tính năng… không đủ sản lượng so với sức mua của thị trường.

Doanh số nhiều hãng ô tô giảm mạnh, xe điện không đủ để bán - ảnh 3

Quý 1 năm 2022 vừa qua, doanh số bán ô tô tại Mỹ đã giảm tới 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái

Carscoop

Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm ô tô điện của khách hàng trên toàn cầu cũng đang có xu hướng gia tăng. Trong quý đầu tiên của năm 2022, ô tô điện chiếm tới 16% tổng doanh số bán ô tô của Hyundai tại Mỹ. Ông Randy Parker, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng của Hyundai tại Mỹ cho biết: “Nếu giá xăng vẫn ở mức cao, điều đó sẽ tiếp tục thúc đẩy hướng tới công nghệ xanh, các phương tiện như xe điện, xe hybrid”.

Tuy nhiên, tương tự các dòng ô tô dùng động cơ đốt trong, xe điện cũng đang trong tình trạng “khan hàng”, không đủ để bán. Tại Mỹ, nhiều khách hàng đặt mua các dòng xe điện Tesla, Hyundai hay Kia… phải chờ hàng tháng trời mới nhận được xe. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Việt Nam với mẫu ô tô điện VinFast VF e34. Dù nhà sản xuất đã nhận được hàng ngàn đơn đặt hàng, tuy nhiên tình trạng thiếu chip, linh kiện sản xuất khiến lượng xe VinFast VF e34 đến tay khách hàng trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt chưa tới 100 xe.

Hiện tại, để vớt vát doanh số, cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh sản lượng ô tô sụt giảm do khủng hoảng thiếu chất bán dẫn, linh kiện điện tử… nhiều hãng xe đang lên phương án bán ô tô thiếu chip và một số tính năng ra thị trường, sau đó sẽ từng bước bù đắp. Mới đây, Ford đã quyết định bán mẫu Explorer không có hệ thống điều khiển điều hòa phía sau… ra thị trường. Những khách hàng chấp nhận mua những chiếc này sẽ được giảm giá và khi có các bộ phận cần thiết, Ford sẽ lắp đặt miễn phí.

Theo thanhnien.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Ông Biden chỉ trích ‘sự độc hại’ của chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Tổng thống Joe Biden hôm 17/5 chỉ trích “sự độc hại” của tư tưởng thượng tôn da trắng đằng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img