27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bổ sung sắt quá nhiều

Must Read

Sắt là khoáng chất rất quan trọng giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Bổ sung sắt rất cần thiết với cơ thể nhưng bổ sung quá nhiều sẽ gây ra những triệu chứng bất thường.

Sắt cần cho quá trình sản xuất hemoglobin, một loại protein của tế bào hồng cầu có chức năng mang ô xy đến các mô và cơ quan trong cơ thể, theo trang Livestrong (Mỹ).

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bổ sung sắt quá nhiều - ảnh 1

Thịt bò là loại thịt đỏ rất giàu chất sắt

SHUTTERSTOCK

Hầu hết mọi người có thể nhận đủ sắt thông qua chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, một số người bị thiếu sắt, chẳng hạn như người, thì cần phải nạp lượng sắt cao hơn bình thường.

Do đó, người bị thiếu sắt sẽ cần phải bổ sung sắt. Tuy nhiên, hầu hết các chất bổ sung sắt thường chứa hàm lượng cao hơn nhu cầu thực sự.

Ví dụ, lượng sắt được khuyến nghị mỗi ngày là 18 miligram với phụ nữ dưới 50 tuổi và 8 miligram với nam giới. Trong khi đó, một viên bổ sung sắt có thể chứa đến 65 milirgam.

Chất sắt khi nạp quá nhiều có thể khiến tiêu hóa gặp vấn đề. Một trong những biểu hiện thường thấy nhất là táo bón. Trong một số trường hợp, chất bổ sung sắt thậm chí còn gây buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bổ sung sắt quá nhiều - ảnh 2

Những thực phẩm giàu chất sắt

shutterstock

Điều may mắn là bạn không nhất thiết phải uống thuốc bổ sung sắt mà có thể nạp đủ sắt từ chế độ ăn hằng ngày. Những món giàu chất sắt là các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy những người thường ăn xuyên thịt bò, thịt gà và cá sẽ ít xuất hiện tình trạng thiếu sắt. Đặc biệt, thịt bò rất giàu chất sắt. Trung bình 100 gram thịt bò chứa 2,7 miligram sắt, cung cấp khoảng 15% nhu cầu sắt hằng ngày.

Đậu cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Không chỉ tốt cho tim mạch, đậu còn chứa các dưỡng chất quan trọng khác như kali, protein và. Những loại đậu phổ biến có thể kế đến gồm đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ và đậu Hà Lan.

Trong đó, đậu lăng chứa rất nhiều sắt. Một chén đậu lăng có đến 6,6 miligam sắt, chiếm 37 % nhu cầu sắt hằng ngày.

Những món giàu chất sắt khác gồm gan, hạt bí ngô, rau bina, tàu hũ và bông cải xanh. Trong trường hợp muốn uống viên bổ sung sắt thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ, theo Livestrong.

Theo thanhnien.vn

https://thanhnien.vn/dau-hieu-canh-bao-ban-dang-bo-sung-sat-qua-nhieu-post1430924.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Những tựa game miễn phí của tuần sau trên Epic Games Store đã được tiết lộ

Cities Skylines đã được xác nhận là tựa game Epic Games Store miễn phí của tuần tới.Theo VCG, tựa...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img