26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Cuộc chiến ly hôn 730 triệu USD trong hoàng gia Dubai

Must Read

Để giải quyết vụ ly hôn với vợ cũ, Tiểu vương Mohammed phải chi 730 triệu USD bồi thường, hé lộ nhiều chi tiết về cuộc sống của hoàng gia Dubai.

Mức bồi thường được Tòa án Cấp cao London, Anh, đưa ra hôm 21/12 để giải quyết vụ ly hôn, cũng như cuộc chiến giành quyền nuôi con kéo dài giữa Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum với vợ cũ Haya Bint Al Hussein. Đây được cho là mức phí giải quyết ly hôn cao nhất trong lịch sử tư pháp .

Công chúa Haya, em gái Vua Abdullah II của Jordan, kết hôn với Tiểu vương Mohammed, người đồng thời là Phó tổng thống kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (), vào năm 2004. Cuộc chiến pháp lý giữa họ bắt đầu khi Haya bỏ trốn sang Anh cùng hai con hồi tháng 4/2019, do lo sợ gặp nguy hiểm vì ngoại tình với một vệ sĩ. Một tháng trước đó, bà cũng đề nghị Mohammed ly hôn.

Cuối năm 2019, tòa án London tuyên bố Tiểu vương Mohammed đã thực hiện loạt hành động đe dọa và uy hiếp khiến Haya lo sợ. Trước đó, Tiểu vương Dubai còn bị buộc tội bắt cóc và ngược đãi Shamsa và Latifa, hai con gái của ông với Công chúa Algeria Houria Ahmed Lamara, nhưng ông bác bỏ mọi cáo buộc.

Về khoản tiền 730 triệu USD được yêu cầu chu cấp cho Haya cùng con gái Jalila và con trai Zayed, lần lượt 13 tuổi và 9 tuổi, thẩm phán Philip Moor tại tòa án London cho biết Mohammed “đã đồng ý rằng tài sản của ông đủ để đáp ứng mọi phán quyết phù hợp”.

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum và vợ cũ Haya Bint Al Hussein tại Anh hồi năm 2013. Ảnh: AP.

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum và vợ cũ Haya Bint Al Hussein tại Anh hồi năm 2013. Ảnh: AP.

Phần lớn số tiền giải quyết ly hôn kỷ lục này nhằm đảm bảo an ninh trọn đời cho Haya cùng các con, đồng thời bồi thường cho Công chúa Jordan những thiệt hại vật chất vì cuộc hôn nhân đổ vỡ. Trước khi phán quyết cuối cùng được đưa ra, tranh chấp tài sản giữa Haya và Mohammed đã hé lộ cuộc sống xa hoa trong hoàng gia Dubai.

“Trước đây, mỗi khi thích con ngựa đua nào, tôi đều mua bằng được”, Haya đề cập đến tình hình tài chính trước khi ly hôn. Công chúa Jordan cho biết hơn 400 con ngựa đua đã được đứng tên bà, nói thêm rằng bà và các con vẫn là chủ sở hữu trong giấy đăng ký, nên yêu cầu chồng cũ bồi thường hơn 100 triệu USD cho những con ngựa vẫn thuộc về bà.

Tuy nhiên, Tiểu vương Mohammed, người cùng anh trai thành lập trại ngựa đua Godolphin lớn nhất nước Anh, cho rằng những con ngựa này thuộc về Godolphin. Theo Nigel Dyer, luật sư của Mohammed, danh sách yêu cầu bồi thường ngựa đua của Haya đã tăng từ 16 lên 26, rồi 62, nhưng một số con đã chết hoặc bị bán.

Mohammed còn cho hay những con ngựa của Haya chưa bao giờ đem lại chiến thắng nào trong các cuộc đua. Trong khi đó, Haya kể lại rằng chồng cũ từng đưa bà 15 triệu bảng (hơn 20 triệu USD) tiền thưởng vào tháng 3/2018 sau giải đua ngựa thế giới ở Dubai.

“Ông ta nói đó là tiền của tôi, đây là những con ngựa của tôi, tôi là vợ ông ta và nên giữ lấy khoản tiền đó”, Haya nói. Tuy nhiên, Tiểu vương giải thích đây là phần thưởng vì bà làm tốt công việc tổ chức cuộc đua. Thẩm phán đã đứng về phía Mohammed trong vấn đề này, kết luận dàn ngựa đua thuộc về Godolphin và 15 triệu bảng chỉ là món quà của Tiểu vương.

Đơn kiện trước tòa cũng cho thấy gia đình Mohammed và Haya từng chi hơn 842.000 USD cho một kỳ nghỉ hè ở Italy. Trong một chuyến du lịch khác tại Hy Lạp, hóa đơn khách sạn lên tới hơn 310.000 USD. Vì vậy, thẩm phán Moor chấp nhận yêu cầu chu cấp tiền nghỉ dưỡng của Haya, bao gồm 9 tuần đi nước ngoài trong năm, hai tuần du lịch tại Anh, ba tuần ở Jordan và ba dịp cuối tuần ở Anh.

Moor cho biết ông phải quyết định “điều gì là hợp lý dựa trên sự giàu có đặc biệt và mức sống vượt trội mà những đứa trẻ từng được hưởng trong cuộc hôn nhân”. Đây là yếu tố khiến trường hợp ly hôn này “hoàn toàn không bình thường”.

Tổng số tiền Mohammed phải trả cho các kỳ nghỉ của vợ cũ và các con là hơn 6,8 triệu USD mỗi năm, trong đó có hơn 2,6 triệu USD để thuê máy bay riêng cùng chi phí khách sạn và đồ ăn. Haya còn được trao thêm 1,3 triệu USD để phục vụ nhu cầu giải trí, cùng gần 400.000 USD mỗi năm để nuôi thú cưng.

Haya còn đòi được bồi thường hơn 69 triệu USD tổn thất về trang phục và trang sức vì vụ ly hôn. Theo Công chúa Jordan, bộ sưu tập thời trang cao cấp của bà trị giá gần 84 triệu USD, nhưng bà chỉ được trả lại những món đồ cơ bản nhất sau khi sang Anh.

Haya cho biết hầu hết trang sức của bà, trong đó có kim cương, ngọc trai, sapphire và ngọc lục bảo, được để lại trong cung điện ở Dubai, nhưng sau đó đều biến mất. Chỉ riêng một bộ kim cương, bao gồm vòng cổ, nhẫn và hoa tai, đã trị giá 1,3 triệu USD.

“Nếu trải toàn bộ số trang sức đó ra, chúng sẽ lấp đầy phòng xử án này. Tôi đã được chiều chuộng bằng những món quà tuyệt vời mà tôi từng vô cùng yêu thích”, Haya nói. Cuối cùng, thẩm phán Moor yêu cầu Mohammed bồi thường hơn 18 triệu USD cho số trang sức bị mất và 1,3 triệu USD tiền trang phục cho Haya.

Một khoản phí giải quyết hôn nhân còn dùng để sửa sang các khu nhà tại Anh của Haya. Hồi năm 2016, Haya mua biệt thự ở phía tây London, gần Cung điện Kensington của Hoàng tử Anh William và Công nương Kate, với giá gần 117 triệu USD. Giá trị của biệt thự hiện được nâng lên khoảng 133,5 triệu USD.

Chi phí tân trang khu nhà này vào năm 2017 và 2018 là 19,6 triệu USD, nên Haya đề nghị được trả 1,3 triệu USD mỗi năm để sửa sang biệt thự trong 10 năm, đồng thời yêu cầu chồng cũ trả lương cho 5 quản gia và một thợ sửa chữa, cũng như hợp đồng gần 298.000 USD mỗi năm với một công ty bảo trì tài sản.

Thẩm phán Moor cũng chấp thuận yêu cầu của Haya, buộc Tiểu vương Mohammed trả vợ cũ hơn 430.000 USD/năm trong vòng 10 năm để bảo trì dinh thự Castlewood ở vùng Berkshire do cố vương Jordan Hussein để lại cho bà.

Trong phiên tòa kéo dài gần 7 giờ, Haya cho biết khoản phí giải quyết hôn nhân khổng lồ này sẽ giúp dọn sạch dấu vết, loại bỏ hoàn toàn sự chi phối của Mohammed với bà và các con, dù luật sư Dyer của Tiểu vương Dubai cáo buộc những yêu cầu của bà là quá đáng, lợi dụng các con để thu lợi cho bản thân.

“Tôi thật sự mong muốn bản thân và các con đều được tự do”, Haya cho hay.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Theo vnexpress.net

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Lâm Đồng: Khảo sát dân việc học sinh đến trường trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng lần đầu tiên tổ chức khảo sát nhanh quan điểm của người...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img