27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Cúng vía Thần Tài: Mâm cỗ hải sản đỏ rực giá 2 triệu đồng

Must Read

Sát ngày vía Thần Tài, nhiều nơi nhận đặt mâm cỗ cúng tam sên Thổ – Thuỷ – Thiên với giá vài trăm nghìn đồng, đặc biệt loại mâm cỗ hải sản có tôm hùm, cua Cà Mau giá đắt nhất lên tới 2 triệu đồng.

Sáng 8/2 (mùng 8 tháng Giêng Âm lịch), trên facebook cá nhân, chị Huỳnh Thị Hải Lý ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông báo chỉ nhận mâm cỗ tam sên cúng  cho đến trưa cùng ngày. Bởi từ chiều 8/2, chị phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm mâm cỗ trả đơn khách đặt.

Theo chị Lý, vào ngày 10 tháng Giêng, giới kinh doanh buôn bán thường mua đồ cúng Thần Tài để xin vía làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào. Tuỳ vào phong tục từng miền mà đồ cúng khác nhau. Có nơi cúng cá lóc, có nơi cúng lợn quay hoặc vịt quay, cũng có nơi cúng mâm cỗ tam sên Thổ – Thuỷ – Thiên.

Cúng vía Thần Tài: Mâm cỗ hải sản đỏ rực giá 2 triệu đồng
Mâm cỗ tam sên được giới kinh doanh buôn bán đặt mua nhiều về cúng ngày vía Thần Tài.

Ở Hà Nội, mọi người thường đặt mua mâm cỗ tam sên nhiều hơn. Mâm cỗ này đại diện cho 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thuỷ – Thiên. Theo đó, cỗ sẽ có thịt lợn quay, tôm cua, trứng. Ngoài ra còn có xôi hoặc bánh bao. Tuỳ vào đồ có trong mỗi mâm cỗ mà chúng có giá khác nhau.

Dịp vía Thần Tài này, chị làm 3 set cỗ. Trong đó, set cỗ giá 500.000-600.000 đồng đều có thịt quay, tôm sú, trứng gà và trứng cút, xôi gấc. Tuy nhiên, set 600.000 đồng tương ứng số lượng đồ mỗi loại sẽ nhiều hơn.

Tương tự, mâm cỗ cúng giá 1,5-2 triệu đồng cũng vậy. Trong set mâm cỗ này sẽ có tôm hùm, cua Cà Mau, thịt lợn quay, xôi gấc, giò lụa và trứng. Giá mâm cỗ này dựa vào trọng lượng tôm hùm và cua khách đặt lớn hay nhỏ. Tôm cua càng lớn, giá mâm cỗ càng đắt đỏ.

“Tôi mở hàng nhận đặt mâm cỗ từ ngày 5/2. Lượng khách đặt tính đến thời điểm này gần 80 mâm. Đa phần khách đặt yêu cầu lấy vào chiều mùng 9 và sáng mùng 10 tháng Giêng Âm lịch để cúng Thần Tài”, chị chia sẻ.

Chị Lý là người chuyên nhận đặt cỗ giao tại nhà. Song, khác với cỗ ngày thường là các món canh, món xào chiên… phức tạp, dịp này chị làm mâm tam sên chủ yếu là hấp, quay nên mâm cỗ vận chuyển dễ dàng, cũng tiện làm được nhiều hơn.

Cúng vía Thần Tài: Mâm cỗ hải sản đỏ rực giá 2 triệu đồng
Đa phần các mâm cỗ cho ngày này đều có giá trên dưới 0,5 triệu đồng.

Tuy vậy, chị cũng phải chốt đơn sớm vì sợ quá tải cũng không thể giao kịp cỗ cho khách cúng Thần Tài trước trưa mùng 10 tháng Giêng, chị cho hay.

Chị Nguyễn Mỹ Duyên – chuyên bán đồ ăn sẵn tại Hà Đông (Hà Nội) – cũng cho biết, dịp này mâm cỗ tam sên cúng Thần Tài tương đối đắt khách.

Thay vì làm nhiều loại mâm cúng như năm ngoái, vía Thần Tài năm nay chị chỉ làm duy nhất một set giá 500.000 đồng. Mâm này sẽ gồm 3 lạng thịt quay, 5 con tôm sú, 5 quả trứng gà, 5 quả trứng chim cút và 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.

“Năm ngoái làm nhiều set đến lúc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả. Dịp này tôi rút kinh nghiệm, làm đúng 1 set với giá bình dân hợp với túi tiền của nhiều người”. Chị tiết lộ, dù set cúng đơn giản nhưng chị chốt được gần 50 mâm. Dự kiến đến cuối ngày 8/2, lượng mâm cỗ khách đặt từ 60-70 mâm, lúc đó chị sẽ chốt không nhận thêm nữa để còn kịp làm hàng.

Cúng vía Thần Tài: Mâm cỗ hải sản đỏ rực giá 2 triệu đồng
Những mâm cỗ có cua, tôm hùm giá lên tới tiền triệu.

Không nhận đặt mâm cỗ mà chỉ làm thịt lợn quay và vịt quay bán vía Thần Tài, song Nguyễn Thế Cường ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng nhận được một lượng lớn đơn khách đặt để cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Anh Cương chia sẻ, khách đặt chủ yếu là dân buôn bán trong khu phố. Người nào cầu kỳ thì đặt mâm cúng, còn không chỉ đặt khúc thịt quay 3-5 lạng hoặc con vịt quay về cúng cầu may mắn, tài lộc.

Trên thị trường, mâm cỗ cúng vía Thần Tài đang có giá từ 400.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng/mâm, tuỳ loại. Các chủ hàng nhận đặt cỗ cho hay, trong mâm cỗ có loại nguyên liệu giá rẻ hơn dịp năm ngoái, nhưng cũng có loại giá tăng cao hơn.

Năm nay, mâm cỗ có cua tôm giá đắt hơn cùng kỳ, bởi giá hai mặt hàng này đã tăng mạnh từ thời điểm trước Tết Nhâm Dần.

Theo vietnamnet.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Ông Biden chỉ trích ‘sự độc hại’ của chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Tổng thống Joe Biden hôm 17/5 chỉ trích “sự độc hại” của tư tưởng thượng tôn da trắng đằng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img