26 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Chủ nhà bàng hoàng khi biết người thuê là thủ lĩnh IS

Must Read

Chủ nhà người Syria từng nhiều lần nói chuyện với al-Qurayshi mà không nhận thấy điều khác thường. Cả ông và người dân xung quanh đều sốc khi biết hàng xóm là thủ lĩnh IS.

“Người đàn ông này (thủ lĩnh IS) đã sống ở đây khoảng 11 tháng. Tôi không nhận thấy điều gì khác lạ về ông ta”, Al-Sheikh nói với AFP.

Ông Mohamed al-Sheikh, chủ tòa nhà nơi thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ẩn náu, nghĩ rằng người thuê là một lái xe taxi.

Một trong những lần cuối cùng gặp thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, Al-Sheikh nói rằng ông đang hái ô liu ở gần nhà. al-Qurayshi mang cho ông một tách cà phê và cùng ngồi xuống trò chuyện.

al-Qurayshi trông có vẻ là một “người dễ tính, nhẹ nhàng và vui vẻ”, ông al-Sheikh nhận định. Thủ lĩnh IS luôn mặc những bộ quần áo giống nhau, một chiếc quần tây, áo sơ mi, áo vest và khăn trùm đầu, ông nói thêm.

thu linh IS anh 1

Hình ảnh nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS sau vụ nổ hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, nhiều người dân địa phương cho biết chưa bao giờ nhìn thấy al-Qurayshi và không phát hiện bất kỳ điều gì khác lạ trong ngôi nhà.

“Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy mặt ông ta (thủ lĩnh IS)”, một người dân địa phương tên Abdullah Amin cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy người đàn ông sống ở tầng dưới nhiều lần. Anh ta có một tiệm sửa xe trong thị trấn và mọi người từng tìm đến đó”, Amin nói với Guardian.

Người đàn ông giấu tên sống ở tầng dưới là thuộc hạ của Qurayshi. Nhân vật này có nhiệm vụ nhận và chuyển lời nhắn.

Sau vụ vượt ngục vào tháng 1 ở Hasakah, phía bên kia của Syria, các bức thư dường như được gửi đi thường xuyên hơn, người dân địa phương và các nguồn tin an ninh khu vực cho biết.

Cái chết của al-Qurayshi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trở thành chủ đề bàn tán của những người dân thuộc tầng lớp lao động ở thị trấn Atme, tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.

Người này đã ký hợp đồng thuê nhà vào mùa xuân năm 2021 và chuyển đến ở cùng hai phụ nữ và ba trẻ nhỏ. Họ không bao giờ xuất hiện công khai cho đến ngày 3/2, người dân địa phương cho biết.

“Chúng tôi vẫn còn bàng hoàng”, Amin nói. “Tôi sống cách ngôi nhà đó một đoạn ngắn và không nhận thấy manh mối nào”.

“Thật kỳ lạ khi người đàn ông này sống ở đây. Không có manh mối nào về việc một thủ lĩnh IS đang ở trong thị trấn”, Momammed Mahmoud, một người bán tạp hóa ở Atme, chia sẻ.

Các nhân viên cứu hộ và dân quân địa phương đang tiếp tục tìm kiếm các bộ phận cơ thể và manh mối về vụ nổ trong đống đổ nát.

Một số thi thể phụ nữ và trẻ em đã được đưa đến viện pháp y ở Idlib, theo lời kể của một cư dân khác ở thị trấn Atme, cũng là tình nguyện viên của tổ chức phản ứng đầu tiên White Helmets.

Chiến dịch đột kích được đặc nhiệm Mỹ tiến hành hôm 2/2, với mục tiêu bắt sống thủ lĩnh IS Qurayshi. Tuy nhiên, al-Qurayshi đã kích nổ bom tự sát cùng cả gia đình. Thi thể của y được tìm thấy trên mặt đất bên ngoài tòa nhà.

Các cuộc giao tranh trong và sau vụ đột kích đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ. Washington khẳng định tất cả thương vong của thường dân đều do hành động của thành viên IS gây ra.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Những người giàu ‘lén lút’ ở Nhật Bản

Khác với hội nhà giàu ở nhiều nước châu Á khác, giới thượng lưu Nhật Bản từ chối phô...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img