27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Châu Âu cần chuẩn bị cho mùa đông không có khí đốt Nga

Must Read

Theo người đứng đầu IEA, châu Âu cần giữ cho các nhà máy điện hạt nhân hoạt động và cần chuẩn bị ngay cho việc Nga ngừng xuất khẩu khí đốt sang các nước vào mùa đông này.

Ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết việc cắt giảm nguồn cung trong những tuần gần đây của Nga có thể là sự khởi đầu của các đợt cắt giảm rộng rãi hơn nhằm ngăn chặn việc dự trữ cho mùa đông, theo Guardian.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông Birol cho rằng: “Châu Âu nên sẵn sàng trong trường hợp khí đốt của Nga bị cắt hoàn toàn”. “Càng gần đến mùa đông, chúng tôi càng hiểu rõ ý định của Nga”.

“Tôi tin rằng việc cắt giảm là nhằm tránh châu Âu dự trữ nhiên liệu và tăng ảnh hưởng của Nga trong những tháng mùa đông”, ông nhấn mạnh.

Các nước EU đang chạy đua để làm đầy các kho lưu trữ. Đức hy vọng sẽ đạt 90% lượng nhiên liệu lưu trữ trước tháng 11. Hiện tại, các kho dự trữ của nước này chỉ mới đầy được một nửa.

Khi dot cua Nga sang chau Au anh 1
Một cơ sở lưu trữ khí đốt gần thị trấn Rehden, Đức. Ảnh: Reuters.

Các quốc gia thành viên cũng đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga thông qua việc nguồn cung cấp khí đốt từ các nước khác và đẩy nhanh việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu thừa nhận rằng loại bỏ dần dầu khí của Nga sẽ đồng nghĩa với việc đốt nhiều than hơn cho các nhà máy nhiệt điện và giữ cho các nhà máy điện hạt nhân tiếp tục hoạt động.

Ông Birol cho rằng các biện pháp khẩn cấp do các chính phủ châu Âu thực hiện để giảm nhu cầu năng lượng có lẽ chưa đủ mạnh, đồng thời kêu gọi các nước nỗ lực giữ gìn nguồn cung cấp năng lượng.

Trong những tuần gần đây, Moscow đã giảm hoặc thậm chí cắt đứt cung cấp khí đốt cho một số nước EU. Đây được

Tuần trước, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các vấn đề bảo trì khiến nguồn cung bị cắt giảm. Trước đó, phía Nga cho hay không thể đảm bảo việc phục hồi các hư hỏng nên đã gửi các thiết bị tới Canada để sửa chữa.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đang giao dịch ở mức 127 EUR/MWh, tăng hơn 300% so với năm trước.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/chau-au-can-chuan-bi-cho-mua-dong-khong-co-khi-dot-nga-post1328959.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Phong tục cưới cá sấu ở Mexico

Làm lễ cưới với cá sấu là nghi thức truyền thống của các cộng đồng bản địa Mexico nhằm...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img