31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Cách tắt sóng 2G trên điện thoại Android

Must Read

Google vừa bổ sung tính năng vô hiệu hóa 2G trên các thiết bị Android để tránh bị tin tặc nghe lén cuộc gọi và đọc trộm tin nhắn của người dùng.

Công nghệ 2G hiện tại không còn phổ biến. Nhiều nước đã lên kế hoạch tắt sóng 2G trong vài năm tới. Trong khi đó, hacker vẫn có thể lợi dụng những lỗ hổng để xâm nhập qua kết nối 2G.

Trên phiên bản Android 12, Google đưa ra tùy chọn cho người dùng tắt sóng 2G. Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần thực hiện theo 4 bước sau đây:

– Bước 1: Vào phần “Cài đặt” (Settings)

– Bước 2: Nhấn vào mục “Tùy chọn Mạng & Internet” (Network & Internet)

– Bước 3: Chọn mục “SIM”

– Bước 4: Tắt thanh gạt ở phần “Cho phép 2G” (Allow 2G) để ngắt kết nối 2G.

Theo Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF), là công nghệ viễn thông được ra đời từ năm 1991, 2G đã trở nên quá lỗi thời với nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử hiện nay của con người. Thậm chí, việc sử dụng kết nối này còn ẩn chứa nhiều nguy cơ bảo mật.

EFF cũng cho biết mạng 2G còn nhiều lỏng lẻo trong khâu xác thực nên các tin tặc hoàn toàn có thể giả mạo các cột sóng 2G. Từ đó, hacker có thể xâm nhập trái phép thiết bị.

Tiêu chuẩn di động lỗi thời này còn sử dụng mã hóa yếu, tạo điều kiện cho hacker dễ dàng bẻ khóa để nghe lén cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn người dùng.

Dù hỗ trợ các công nghệ kết nối 4G, 5G nhưng các smartphone hiện nay vẫn có thể kết nối với mạng 2G. Khi người dùng ở các vùng phủ sóng yếu, các thiết bị điện thoại sẽ có thể kiếm sóng 2G, và đây là thời cơ thuận lợi cho các hacker để đánh cắp thông tin.

Android 12, 2G, 4G, 5G, hacker anh 3

Với sự ra đời của công nghệ 4G, 5G, sóng 2G giờ đã trở nên lỗi thời và sắp sửa bị loại bỏ hoàn toàn. Ảnh: Reuters.

Vì thế, việc ngắt kết nối 2G là rất cần thiết để bảo mật thông tin người dùng. Tuy nhiên, việc ngắt kết nối 2G cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể truy cập vào mạng ở những vùng chỉ hỗ trợ loại sóng này.

Hiện tính năng vô hiệu hóa 2G mới chỉ được cập nhật trên các thiết bị sử dụng Android 12. Ngoài ra, tùy chọn này cũng yêu cầu cập nhật tín hiệu HAL.

Theo Mishaal Rahman, cây viết từng phụ trách Android PoliceXDA, các thiết bị đời cũ lên đời Android 12 từ Android 11 có thể đã bỏ qua phần cập nhật này. Do đó, một số mẫu máy có thể không tắt được 2G.

Bộ TT&TT đã chuẩn bị cho việc tắt sóng viễn thông 2G tại Việt Nam. Theo lộ trình, đến quý I/2022 Việt Nam sẽ bắt đầu tắt sóng 2G. Các điện thoại chỉ hỗ trợ kết nối 2G, 3G cũng không còn được phép nhập khẩu về Việt Nam từ cuối năm 2021.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

6 mục tiêu sức khỏe bạn dễ dàng thực hiện trong năm mới 2022

Một số chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ một số giải pháp lành mạnh có thể đạt được mà...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img