27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Bướu niệu mạc có cần can thiệp phẫu thuật?

Must Read

Khối u niệu mạc nếu được thăm khám và phẫu thuật sớm có thể kéo dài thời gian sống hơn trường hợp không can thiệp.

Ba tôi năm nay 70 tuổi, xét nghiệm thận trái ứ nước độ 3, khi chụp CT có bướu ở niệu và bàng quang. Bác sĩ khuyên mổ bướu và hóa, xạ trị nhưng ba tôi vẫn sống bình thường nên gia đình không nỡ tiến hành phẫu thuật lớn, cắt hết một quả thận và bàng quang. 10 tháng qua kể từ khi phát hiện bệnh, ba tôi vẫn sống bình thường. Gia đình cũng lo bệnh tiến triển nặng nhưng không biết phải làm sao cho đúng. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Thanh Nhàn)

Trả lời:

Trường hợp của ba bạn là bướu niệu mạc, tức là không phải bướu ở tế bào thận, mà là bướu của tế bào niêm mạc (tế bào lót trong của hệ tiết niệu). Bướu niệu mạc này có thể nằm từ thận, xuống đến niệu quản, bàng quang. Hiện giờ có hai vấn đề. Thứ nhất, thận đã mất chức năng, dẫn tới ứ nước độ 3. Thứ hai, bản chất của ung thư sẽ tiến xa như thế nào. Khi mắc ung thư, bệnh nhân được mổ sớm và mổ trễ thì kết quả rất khác nhau. Giống như ngôi nhà đang cháy, nếu cháy nhỏ thì chỉ cần chữa bằng bình chữa lửa, nước hoặc cát. Nhưng nếu đám cháy lớn thì phải gọi xe cứu hỏa, thậm chí không còn cách chữa.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên (giữa) và êkip bác sĩ Trung tâm Tiết niệu - Thận học phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Chúc Anh.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên (giữa) và êkip bác sĩ Trung tâm Tiết niệu – Thận học phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Chúc Anh.

10 tháng đã trôi qua từ khi ba bạn phát hiệu bướu này. Theo tôi nghĩ, thận của ba bạn đã hỏng, không còn thực hiện được chức năng. Ba bạn sống chủ yếu nhờ thận bên đối diện. Ung thư này sẽ tiến triển nhanh hay chậm còn tùy loại. Nếu bướu không mổ thì sống được 2 năm và nếu mổ thì sẽ sống được 6 năm. Nếu bướu không mổ sống được 6 tháng, còn mổ sẽ sống được 3-5 năm. Bất cứ trường hợp nào nếu mổ thì dự hậu sống cũng lâu hơn hẳn so với không mổ. Bác sĩ sẽ không thể tiến hành phẫu thuật trong trường hợp tổng trạng chung của bệnh nhân như tim mạch, thần kinh… khiến không thể gây mê để mổ. Những bệnh rối loạn đông máu, suy giảm miễn dịch cũng khiến cho cuộc mổ không thể tiến hành và sẽ phải điều trị bằng hóa chất.

U niệu mạc khác với ung thư tế bào thận. Ung thư tế bào thận không dùng hóa chất, tia xạ được nhưng u niệu mạc thì có thể. Do đó, tôi khuyên gia đình nên đưa ba bạn đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt, sức khỏe còn tốt để cứu chữa và kéo dài thời gian sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên
Giám đốc Trung tâm Tiết niệu – Thận học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Theo vnexpress.net

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Bé 5 tháng tuổi suýt hoại tử ngón chân vì 1 sợi tóc

Một bé trai 5 tháng tuổi ở Mỹ đã bị sợi tóc quấn chặt quanh ngón chân mà mẹ...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img