27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi điện, phía Trung Quốc không bắt máy

Must Read

Nhiều nguồn tin cho biết các quan chức quân sự của Trung Quốc không trả lời cuộc gọi từ những người đồng cấp Mỹ trong tuần này giữa bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực.

Politico dẫn 3 nguồn tin cho biết trong số những quan chức quân sự bị “lơ” ở phía Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc gọi cuối cùng giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và người đồng cấp Trung Quốc Lý Tác Thành là vào ngày 7/7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc gặp trực tiếp gần nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào tháng 6, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Căng thẳng Mỹ – Trung dâng cao sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc luôn tuyên bố là một tỉnh ly khai.

Hôm 5/8, Trung Quốc thông báo rằng họ đang tạm dừng một số cuộc đối thoại chính thức với các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ cũng như các cuộc đàm phán về an toàn hàng hải.

Trung Quoc tap tran quanh dao Dai Loan anh 1

Bản tin được phát ở Hong Kong cho biết quân đội Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận. Ảnh: Reuters.

Các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ cố gắng duy trì các đường dây liên lạc với Trung Quốc để ngăn ngừa các tai nạn. Trả lời Politico, Todd Breasseale, quyền thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, cho biết: “Bộ trưởng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các đường dây liên lạc với các nhà lãnh đạo quốc phòng của Trung Quốc để đảm bảo rằng chúng ta có thể tránh những tính toán sai lầm”.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho rằng: “Những thông tin này thực sự quan trọng để giúp giảm nguy cơ tính toán sai lầm và ngộ nhận”.

“Đặc biệt là bây giờ, việc mở các đường dây liên lạc là rất hữu ích”, ông nói.

Bắc Kinh trong tuần này đã phóng ít nhất một tên lửa bay ngang qua đảo Đài Loan. Đồng thời, Trung Quốc cũng cho tàu và máy bay đi qua đường trung tuyến ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Theo zingnews.vn

https://zingnews.vn/bo-truong-quoc-phong-my-goi-dien-phia-trung-quoc-khong-bat-may-post1342891.html

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Bất động sản Quảng Nam: Giải mã sức hút trung tâm hành chính

Nhà đầu tư BĐS lành nghề luôn săn tìm các dự án (DA) nằm ở trung tâm, tâm điểm...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img