31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Biểu tình xe tải lan tới New Zealand, tòa nhà nghị viện bị bao vây

Must Read

Lấy ý tưởng từ biểu tình tại Canada, một đoàn xe đã đỗ chặn những con phố gần tòa nhà nghị viện New Zealand tại thủ đô Wellington để phản đối quy định chống dịch và tiêm chủng.

Ngày 8/2, hàng trăm xe tải và xe cắm trại đã dừng bánh trên đường phố xung quanh Nhà Tổ ông – tên gọi tòa nhà nghị viện New Zealand ở thủ đô Wellington, theo AFP. Trên các phương tiện là những dòng thông điệp như “trả lại tự do cho tôi” và “cưỡng ép không phải là đồng ý”.

Hàng trăm phương tiện khác di chuyển quanh trung tâm thành phố và bấm còi inh ỏi. Trong khi đó, hơn 1.000 người biểu tình đi bộ tập trung để lắng nghe các bài diễn thuyết.

bieu tinh tai New Zealand anh 1

Một đoàn xe đỗ chặn nút giao gần tòa nhà nghị viện New Zealand tại Wellington. Ảnh: New Zealand Herald.

Stu Main, một người dân Wellington, cho biết người biểu tình cảm thấy chính phủ đang không lắng nghe khi họ lên tiếng bày tỏ lo ngại về quyền lợi của mình.

“Thực ra tôi đã tiêm chủng nhưng tôi phản đối việc ra quy định buộc tiêm chủng”, ông Main nói với AFP. “Tôi thấy thật xấu hổ khi ép buộc người không muốn”.

Theo AFP, cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa. Cảnh sát cho biết chưa bắt giữ ai và chưa có sự cố lớn nào xảy ra.

Trước cuộc biểu tình, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết không có ý định ngồi xuống trao đổi với người tham gia đoàn xe. Bà cho rằng số đông người New Zealand đã ủng hộ chương trình tiêm chủng của chính phủ.

Tại New Zealand, tiêm chủng ngừa Covid-19 là bắt buộc đối với nhân viên một số lĩnh vực như y tế, chấp pháp, giáo dục và quốc phòng. Nước này cũng có hệ thống thẻ xanh y tế, yêu cầu người dân phải xuất trình chứng cứ tiêm chủng để vào nhà hàng, sự kiện thể thao và dịch vụ tín ngưỡng.

Cuộc biểu tình ở Wellington diễn ra giữa lúc một đoàn xe biểu tình khác đang làm tê liệt trung tâm thủ đô Ottawa của Canada để phản đối yêu cầu tiêm chủng đối với giới lái xe tải xuyên biên giới. Phong trào phản đối ở Ottawa đã diễn ra hơn một tuần, buộc nhà chức trách ban bố tình trạng khẩn cấp.

Một số người biểu tình tại Wellington mang theo cờ Canada. Một người đàn ông trong đó, tên Billy, cho biết mình chỉ đang ủng hộ “những người anh em” ở Canada.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Nỗi giằng xé của Thụy Điển khi xin gia nhập NATO

Việc nộp đơn xin gia nhập NATO đã đặt ra câu hỏi khó cho Thụy Điển về việc liệu...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img