26 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Biểu tình nổ ra sau cuộc bầu cử ở Philippines

Must Read

Biểu tình đã diễn ra bên ngoài Ủy ban Bầu cử Philippines ngày 10/5, sau khi kết quả sơ bộ cho thấy ông Ferdinand Marcos Jr. giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Khoảng 400 người, chủ yếu là sinh viên, đã tụ tập và biểu tình bên ngoài Ủy ban Bầu cử Philippines để phản đối lại chiến thắng của ông Marcos Jr. và viện dẫn những bất thường trong cuộc bầu cử, Reuters đưa tin.

Ủy ban Bầu cử đã bác bỏ khiếu nại của các nhóm khác nhau. Trong số đó có cả các nạn nhân của chế độ thiết quân luật mà bố ông Marcos Jr. – cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Sr. – điều hành khi nắm quyền. Những người này được cho là đã cố gắng loại ông Marcos khỏi cuộc đua tổng thống dựa trên tiền án trốn thuế năm 1995.

Bieu tinh sau cuoc bau cu o Philippines anh 1

Sinh viên và các nhà hoạt động tụ tập bên ngoài Ủy ban Bầu cử Philippines để phản đối. Ảnh: Reuters.

Nhóm hoạt động nhân quyền Karapatan cũng kêu gọi người dân Philippines từ chối nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Marcos. Tổ chức này cho rằng chính sách của ông được xây dựng dựa trên những lời nói dối và thông tin sai lệch “để phá bỏ hình ảnh đáng ghét của gia đình Marcos”.

Trước đó, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của ủy ban này, ông Marcos có 29,9 triệu phiếu bầu, gấp đôi so với Phó tổng thống Leni Robredo, với 93,8% số phiếu hợp lệ được kiểm.

Bà Leni Robredo chưa công nhận thất bại nhưng thừa nhận thế dẫn đầu của ông Marcos. Bà cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh vì sự thật cho đến cuộc bầu cử tiếp theo.

“Phải mất thời gian để xây dựng những điều dối trá. Chúng tôi có thời gian và cơ hội để đấu tranh, phá bỏ những thứ này”, bà nói.

Khoảng 67 triệu người, bao gồm 1,6 triệu người Philippines ở nước ngoài, đã đăng ký bỏ phiếu hôm 9/5. Cuộc bỏ phiếu liên quan đến việc bầu chọn 18.180 quan chức cấp quốc gia và địa phương, trong đó có tổng thống, phó tổng thống, 12 thượng nghị sĩ.

Phương tiện truyền thông xã hội và các giám sát độc lập đã chỉ trích Ủy ban Bầu cử Philippines vào đêm 9/5, sau các báo cáo liên quan đến trục trặc của máy kiểm phiếu.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Toyota Fortuner 2022 ra mắt tại Việt Nam – tăng giá bán, thêm trang bị

Mức giá khởi điểm của Fortuner 2022 là 1,015 tỷ đồng. Hiện tại, mẫu SUV này có tổng cộng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img