26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười 22, 2021

Biểu tình lớn tại Brazil đòi luận tội tổng thống

Must Read

Biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố ở Brazil trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 2 sau Mỹ.
Dòng người biểu tình tại Sao Paulo, Brazil /// AFPDòng người biểu tình tại Sao Paulo, Brazil – AFP
Hãng Reuters ngày 4.7 đưa tin nhiều người biểu tình đổ ra đường tại Brazil yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro và có thêm vắc xin nhằm đối phó đại dịch Covid-19.
Trước đó, Chánh án Tòa án tối cao Brazil Rosa Weber hôm 2.7 thông qua đề nghị điều tra Tổng thống Bolsonaro về cáo buộc liên quan những bất thường trong việc mua vắc xin từ Ấn Độ.
Theo tài liệu và lời khai từ các quan chức, chính phủ Brazil năm 2020 đã bác bỏ đề nghị mua vắc xin, không đáp ứng nhanh chóng khi ô xy ở thành phố Manaus cạn kiệt, khiến nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong.
Cuộc điều tra của Quốc hội cũng phát hiện bất thường trong việc mua vắc xin Covaxin của Ấn Độ. Một cựu nhân viên Bộ Y tế Brazil khai rằng ông đã cảnh báo tổng thống về những áp lực buộc ông ký hợp đồng khiến giá trung bình một liều tiêm tăng 1.000%. Giới công tố đang điều tra liệu Tổng thống Bolsonaro có phạm tội khi không xử lý nghi án gian lận. Chính phủ Brazil phủ nhận mọi bất thường trong hợp đồng và nói rằng các khiếu nại sẽ được điều tra.
Cuộc biểu tình ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 24.7 nhưng được đẩy lên sớm hơn, sau khi có chứng cứ về những bất thường trong thỏa thuận mua vắc xin được đưa ra trước một ủy ban của Thượng viện nhằm điều tra việc chính phủ ứng phó đại dịch.
Biểu tình diễn ra ngày 3.7 (giờ địa phương), thu hút nhiều người tại các khu trung tâm của ít nhất 13 bang. Truyền thông địa phương đưa tin các cuộc biểu tình dự định diễn ra tại 315 thành phố ở Brazil.
Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Brazil hiện ghi nhận 18.742.025 ca mắc Covid-19 với 523.587 ca tử vong và đã tiêm 97.135.737 liều vắc xin.

Báo Thanh Niên

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Mẹ xây nhà khi con gái vào lớp một

Vĩnh LongCông trình trong con hẻm nhỏ, xây trên mảnh đất 3x10 m nhằm mục đích rút ngắn quãng...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img