26 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Bali mạo hiểm

Must Read

Số ca mắc Covid-19 ở mức cao, Indonesia vẫn quyết định để Bali đón khách nước ngoài với hy vọng thúc đẩy kinh tế và là địa phương đi đầu cả nước trong việc sống chung với dịch.

Bali don khach quoc te anh 1

Quyết định mở các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Bali bắt đầu từ 4/2 được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron đang gây ra làn sóng dịch thứ 3 tại Indonesia, theo South China Morning Post.

Ngày 8/2, có 37.492 ca mắc mới được ghi nhận trên khắp Indonesia, mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ tháng 8/2021. Giường ở các bệnh viện tại Jakarta đã được lấp đầy 63%, tăng so với 45% vào tháng trước.

Tuy nhiên, các quan chức nhiều lần ám chỉ rằng sẽ không ban hành thêm các hạn chế ở Java, Bali và nhiều đảo khác vì cho rằng Indonesia đã chuẩn bị kỹ hơn so với mùa hè năm ngoái, khi biến thể Delta hoành hành khiến hệ thống y tế lâm vào khủng hoảng.

“Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy số ca bệnh tăng lên nhiều, điều quan trọng nhất là tỷ lệ nhập viện, tử vong thấp hơn so với làn sóng dịch trước và vẫn trong tầm kiểm soát”, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin nói.

Ban đầu, Indonesia cho phép khách du lịch nước ngoài từ 19 quốc gia đến Bali vào giữa tháng 10, yêu cầu du khách phải trải qua cách ly tại thủ đô. Tuy nhiên, tình hình không khả quan. Từ 15/10/2021 đến 28/1, chỉ có 273 visa điện tử được cấp cho khách du lịch đến Bali và quần đảo Riau.

Bali don khach quoc te anh 2

Bali quyết định mở cửa trở lại với du khách quốc tế dù số ca mắc Covid-19 tại Indonesia vẫn ở mức cao. Ảnh: EPA.

Năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Indonesia, chỉ có 1,6 triệu khách nước ngoài đến Bali, kém xa so với con số 6,2 triệu nơi này từng đón vào năm 2019.

Bà Nia Niscaya thuộc bộ phận tiếp thị của Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, mô tả việc mở cửa trở lại của Bali là “kế hoạch thí điểm”.

“Chúng tôi phải xây dựng lòng tin (trong thị trường), phải bắt đầu mở cửa Bali lại cho khách nước ngoài. Nếu không, chúng tôi sẽ không biết mình có thể đạt được gì hoặc cần cải thiện những gì để khởi động lại du lịch ở Bali trong đại dịch”, bà nói.

Khi được hỏi về quyết định cho phép các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Bali trong bối cảnh biến chủng Omicron hoành hành, bà Nia cho biết: “Chúng ta đang sống chung với Covid-19. Chúng ta phải thử điều này, đồng thời thực hiện các quy trình sức khỏe nghiêm ngặt. Nếu chờ Covid-19 bị xóa sổ, chúng ta sẽ không bao giờ biết được khi nào Bali có thể tái mở cửa. Đây là nỗ lực của chúng tôi để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, phải thử trước rồi mới đánh giá sau”.

Bà Nia cho hay để thu hút khách du lịch đến Bali, Indonesia đang quảng cáo chương trình cách ly 5 ngày như một “kỳ nghỉ khởi động”, nơi khách du lịch có thể rời phòng của mình tại một trong 5 khách sạn được phê duyệt trên đảo để giao lưu với các nhóm mà họ đến cùng hoặc tham gia vào các hoạt động trong khu vực “bong bóng”. Các gói cho kỳ nghỉ 5 ngày 4 đêm tại 5 khách sạn này có giá 10-15 triệu rupiah (694-1.042 USD).

Khách du lịch cũng có thể chọn cách ly trong các biệt thự, được tự do làm bất cứ điều gì miễn là không bước ra khỏi khu phức hợp của biệt thự.

“Chúng tôi có 66 khách sạn được đề xuất cho chương trình nghỉ dưỡng khởi động nhưng đến nay mới chỉ có 5 nơi được phê duyệt. Các khách sạn này phải có khu vực ‘bong bóng’ riêng, nhân viên phải có chỗ ở trong khách sạn để không tương tác với ai ngoài du khách”.

Rủi ro cao

Khi được hỏi có bổ sung các biện pháp hạn chế nếu các ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng, bà Nia cho biết chính phủ Indonesia đang dựa vào các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và tỷ lệ tiêm phòng cao ở Bali để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Với dân số 4,2 triệu người, Bali tuyên bố có tỷ lệ tiêm chủng trên 100%. Con số này bao gồm cả những người nước ngoài tạm trú. Đây là tỷ lệ tiêm chủng cao thứ hai ở Indonesia, sau Jakarta.

Dù vậy, nhà dịch tễ học Dicky Budiman từ Đại học Griffith (Australia) cho rằng việc Bali mở cửa cho du khách quốc tế là “rủi ro cao”.

“Bất cứ khi nào có khả năng tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19, điều nên làm là hạn chế tính di động, cả trong và ngoài nước”, ông nói.

“Bali có tỷ lệ tiêm phòng tốt nhưng chúng ta cũng nên đánh giá khả năng của người dân trong việc tuân thủ các quy trình y tế cũng như khả năng của chính quyền địa phương trong việc phát hiện và theo dõi các ca bệnh. Nếu họ không có công cụ nào để theo dõi thì việc tái mở cửa có thể gặp rủi ro”.

Bali don khach quoc te anh 3

Nhiều người dân Indonesia đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Ảnh: AP.

Ông dự đoán làn sóng dịch thứ 3 sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 ở Java và Bali. Tuy nhiên, ông cho rằng hệ thống y tế của Indonesia “có nguy cơ nhẹ” bị quá tải dù biến thể Omicron có tỷ lệ nhập viện thấp.

“Trong làn sóng thứ 2 do biến thể Delta hoành hành, 20% bệnh nhân phải nhập viện và 5% được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Với Omicron, 10% có khả năng phải nhập viện trong khi số còn lại không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ”, ông nói.

“Tuy nhiên, 10% người Indonesia (phải nằm viện) là rất nhiều. Tỷ lệ bệnh nhân – bác sĩ thấp, thậm chí 5% dân số nằm viện cũng có thể khiến hệ thống y tế sụp đổ”.

Không có thời điểm thích hợp

Tuy nhiên, người làm trong ngành du lịch ở Bali ủng hộ việc tái mở cửa, coi đây như một động lực cho nền kinh tế đã bị tàn phá bởi đại dịch trong 2 năm qua.

Trước đại dịch, du lịch đóng góp khoảng 66% cho nền kinh tế và tạo ra khoảng 1 triệu việc làm cho cư dân của hòn đảo. Năm 2021, kinh tế Bali suy giảm 2,47% và con số là 9,33% vào năm 2020.

“Chính phủ Indonesia không sợ hãi khi mở cửa trở lại và những người Bali chúng tôi đánh giá cao điều đó. Các doanh nghiệp của chúng tôi bị tàn phá trong 2 năm qua vì không có khách du lịch”, I Putu Winastra, chủ tịch Hiệp hội các công ty lữ hành và du lịch Indonesia tại Bali, bày tỏ.

Bali don khach quoc te anh 4

Người làm trong ngành du lịch ở Bali kỳ vọng vào việc tái mở cửa. Ảnh: EPA.

“Điều quan trọng nhất cần làm bây giờ là duy trì các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và để đại dịch trong tầm kiểm soát. Khi nào là thời điểm thích hợp để mở cửa? Chẳng có thời điểm nào gọi là thích hợp. Chúng ta có thể nhìn Thái Lan. Quốc gia này đã mở cửa Phuket khi tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt 60% dân số, nhưng họ vẫn dám mở cửa cho khách du lịch nước ngoài”.

Winastra cũng hy vọng rằng việc cách ly sẽ sớm bị xóa bỏ để khuyến khích nhiều du khách đến thăm hòn đảo hơn.

“Chính phủ cần đánh giá chính sách cách ly này và loại bỏ nó hoàn toàn. Khách du lịch muốn đến Bali ngay từ đầu phải được tiêm phòng đầy đủ, trước khi đến phải làm xét nghiệm PCR và xét nghiệm tiếp khi tới nơi. Nếu các quy định cho một kỳ nghỉ quá phức tạp sẽ không thể thu hút nhiều người đến Bali”.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Quan chức nhiều nước rời cuộc họp APEC khi đại diện Nga phát biểu

Đại diện Mỹ và một số quốc gia khác đã rời khỏi cuộc họp các bộ trưởng thương mại...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img