27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Ảnh vệ tinh mới cho thấy căn cứ Yelnya của Nga gần như trống không

Must Read

Hình ảnh vệ tinh do CNN công bố ngày 7/2 cho thấy căn cứ quân sự lớn Yelnya thường chứa xe tăng, pháo binh và vũ khí khác của Nga đã gần như trống không. 

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy dường như Nga đã điều xe tăng, pháo binh và một số phương tiện thiết giáp từ căn cứ Yelnya gần thành phố Smolensk tới gần khu vực chiến tuyến hơn trong những ngày qua.

Căn cứ Yelnya nằm cách biên giới với Ukraine khoảng 250 km. Nga điều lượng lớn vũ khí, khí tài đến đây cuối năm 2021 – bao gồm khoảng 700 xe tăng, phương tiện chiến đấu bộ binh và hệ thống tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, theo hình ảnh vệ tinh được CNN công bố, lượng lớn khí tài ở Yelnya đã được vận chuyển khỏi căn cứ. Dấu vết di chuyển của phương tiện cũng được phát hiện.

“Dường như lượng lớn phương tiện đã rời bãi đỗ phía tây bắc. Ngoài ra, xe thiết giáp cũng rời bãi đỗ gần trung tâm hơn”, ông Stephen Wood, Giám đốc cấp cao tại công ty ảnh vệ tinh Maxar, nhận định.

cang thang nga ukraine anh 1

Hình ảnh vệ tinh tại căn cứ Yelnya hôm 19/1. Ảnh: CNN.

cang thang nga ukraine anh 2

Khu vực trên hôm 6/2. Các chuyên gia quân sự nhận định Nga đã điều lượng lớn vũ khí, khí tài khỏi căn cứ. Ảnh: CNN.

Ông Konrad Muzyka, chuyên gia theo dõi các hoạt động quân sự, gọi đây là “thay đổi quan trọng trong thành phần và vị trí của lực lượng Nga”.

Các đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội do thấy một số khí tài được vận chuyển bằng đường sắt và đường bộ về phía nam tới vùng Bryansk gần Ukraine. Các khí tài này thuộc về cùng đơn vị vốn đóng quân tại Yelnya.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy các binh sĩ đã bắt đầu được điều động tới các căn cứ ở tiền phương cùng các khí tài được bố trí trước”, ông Thomas Bullock, nhà phân tích tại Janes, nhận định.

“Các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một bộ phận binh sĩ từ Siberia – lực lượng sở hữu khí tài được chuyển tới các căn cứ tại Smolensk và Bryansk – đang trong quá trình điều động”, ông Bullock cho biết.

Các động thái của Moscow diễn ra trong bối cảnh phương Tây liên tục cảnh báo về nguy cơ Nga tấn công Ukraine. “Chúng tôi tin tưởng khả năng ông Vladimir Putin ra lệnh tấn công Ukraine là rất rõ ràng”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố hôm 6/2.

Theo zingnews.vn

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Điện Kremlin cáo buộc G7 có hành vi ‘trắng trợn’

Điện Kremlin hôm 17/5 chỉ trích việc các nước G7 và Liên minh châu Âu (EU) dùng tài sản...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img